Gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh biên giới Tây Nam

Sáng 6/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019).

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão; Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Mặt trận biên giới Tây Nam - Campuchia; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Prak Nguôn Hông, cùng các cựu quân tình nguyện và cựu chuyên gia Việt Nam từng chiến đấu và làm việc tại Campuchia.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải (bên phải) tặng quà của thành phố Hà Nội cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia Prak Nguon Hong tại buổi gặp mặt.

Phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh Chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng nhân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979 đã giúp nhân dân Campuchia đã khép lại một trang sử đen tối, đau thương của dân tộc mình, thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển cho đất nước Campuchia. Đây cũng là thắng lợi của sự nghiệp chính nghĩa, của tình đoàn kết chiến đấu giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia vốn có truyền thống hữu nghị tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong những lúc hoạn nạn, khó khăn. Lịch sử của hai nước sẽ mãi mãi khắc ghi về mối tình đoàn kết vĩ đại, thủy chung và trong sáng đó.

“Cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam không bao giờ quên sự che chở, đùm bọc, sát cánh bên nhau của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Campuchia. Qua đó, càng hiểu rõ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia là vô cùng quý giá”, bà Nguyễn Lan Hương khẳng định.

Bà Nguyễn Lan Hương tin tưởng, dù qua rất nhiều khó khăn, thử thách với những thăng trầm của lịch sử, nhưng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia trong 50 năm quan hệ ngoại giao sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, trở thành tài sản vô giá, thiêng liêng và bền vững của hai dân tộc.

Bày tỏ sự biết ơn chân thành và sâu sắc nhất cùng với sự ghi nhớ trước những công lao to lớn không thể nào quên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận, quân đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt hình tượng anh hùng của các cựu quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh để giải phóng đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng tàn ác, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Prak Nguôn Hông nhấn mạnh, chiến thắng 7/1/1979 chính là sự hồi sinh lần thứ hai cho nhân dân Campchia, đem lại niềm tin vào tương lai cho dân tộc. Đây chính là sự kiện có thật trong lịch sử không gì có thể diễn tả, không thể bị bóp méo và không thể hủy hoại được.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh chung tại buổi gặp mặt.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, em Seng KrySophol, lưu học sinh Campuchia học tập tại Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) xúc động nói: “Là thế hệ trẻ của Campuchia, được sinh ra trong hòa bình nhưng qua từng trang sử chúng em hiểu rằng tại sao Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia được xây dựng trên nhiều tỉnh thành phố của Vương quốc Campuchia. Bởi đó là sự tri ân của Nhà nước, nhân dân và quân đội nhân dân hai nước đối với những anh hùng, liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ quân đội Hoàng gia Campuchia đã ngã xuống cho độc lập, tự do của dân tộc, vì sự phát triển phồn vinh của nhân dân hai nước, là những công trình có giá trị lịch sử, văn hóa sâu sắc, là biểu tượng sinh động về tình cảm, tinh thần đoàn kết, lòng dũng cảm của quân và dân hai nước Việt Nam - Campuchia”.

Sau chiến thắng bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và giúp nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/1979, đập tan các hành động xâm lược của tập đoàn Pol Pot, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã cử hàng vạn cán bộ cao cấp, trung cấp của các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương sang làm chuyên gia giúp Cách mạng Campuchia theo lời đề nghị của Mặt trận đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia và Chính phủ cách mạng lâm thời Campuchia. Mặt khác, Việt Nam đã chi viện kịp thời những điều kiện vật chất, kỹ thuật nhằm nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, văn hóa, y tế, giáo dục… của Campuchia.

Lực lượng chuyên gia Việt Nam đã tận tụy đem hết tài năng, trí tuệ ra giúp bạn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế trọng đại với tinh thần vô tư, trong sáng, cao cả chưa có tiền lệ trong lịch sử ngoại giao của thế giới. Campuchia đã trở thành một đất nước hoàn chỉnh, có chính quyền từ Trung ương đến cơ sở đủ sức bảo vệ độc lập chủ quyền, khôi phục lại vị thế Campuchia trên trường quốc tế.

Nguyễn Cúc (TTXVN)
Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia
Vun đắp tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Trong những ngày cuối năm 2018, nhiều địa phương đã diễn ra các hoạt động sôi nổi, đầy ý nghĩa hướng đến chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chiến tranh, bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN