Gặp gỡ với Nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk

Trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ (12/4/1961) và nhân dịp Liên hợp quốc công bố ngày 12/4 là Ngày Vũ trụ Quốc tế, ngày 13/6, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức họp báo với sự hiện diện của Nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk.

Họp báo trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày vũ trụ quốc tế (Ảnh: gdtd.vn)


Nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk, 2 lần Anh hùng Liên Xô (năm 1973, 1975), Đại tướng không quân, năm 1965 gia nhập đội ngũ của các phi hành vũ trụ. Ông đã thực hiện ba chuyến bay vào vũ trụ với tư cách là chỉ huy phi hành đoàn. Lần đầu, ông đã bay vào vũ trụ cùng với kỹ sư kỹ thuật tàu Vladimir Lebedev trên tàu vũ trụ “Soyuz – 13”.

Ông thực hiện chuyến bay thứ hai của mình trên tàu “Soyuz – 18 -2” đến trạm quỹ đạo “Salyut – 4”. Trong thời gian tiếp đó ông đã được đào tạo cho các chuyến bay theo chương trình “ Intercosmos”. Chuyến bay vũ trụ lần thứ ba được ông thực hiện với tư cách chỉ huy của phi hành đoàn quốc tế với nhà du hành vũ trụ - nhà nghiên cứu, công dân của Cộng hòa Dân chủ Ba Lan - M. Germashevskiy trên tàu vũ trụ “ Soyuz – 30” lên trạm quỹ đạo “ Salyut – 6”. Tổng thời gian của cả ba chuyến bay vũ trụ là 78 ngày 18 giờ 18 phút 42 giây.

Năm 1976, ông đã từng giữ chức vụ Phó Chỉ huy phụ trách các vấn đề chính trị đội ngũ nhà du hành vũ trụ của Trung tâm Đào tạo nhà du hành vũ trụ. Năm 1978, ông là Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo các nhà du hành vũ trụ, kiêm Trưởng ban Chính trị của Trung tâm. Từ năm 1991 – 2003, ông là Giám đốc Trung tâm Đào tạo các nhà du hành vũ trụ mang tên Yuri Gagarin. Ông được nhận 19 phần thưởng quốc gia.

Được mời chọn đi thăm một số nước lần này , ông đã chọn Việt Nam . Đây là lần đầu tiên đến thăm Việt Nam , nhà du hành vũ trụ Nga P.I. Klimuk bày tỏ những cảm nhận tốt đẹp về đất nước và nhân dân Việt Nam . Ông P.I. Klimuk nhấn mạnh: Việt Nam và LB. Nga đã và đang có mối quan hệ hợp tác phát triển trong tất cả mọi lĩnh vực; các nhà du hành vũ trụ LB.Nga luôn muốn làm quen, tìm hiểu thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam .

Đánh giá về triển vọng hợp tác Việt Nam – LB. Nga trong lĩnh vực du hành vũ trụ, ông P.I Klimuk cho rằng nước Nga trước đây cũng như bây giờ vẫn là nước đứng đầu về số lượng lần phóng các con tàu vũ trụ và có đội ngũ các nhà du hành vũ trụ đông đảo nhất được đào tạo chất lượng.

Theo dự kiến, năm 2020 và 2030 LB. Nga sẽ thực hiện chương trình bay vào mặt Trăng. Năm 2050 và 2060, dự kiến LB Nga phối hợp với các nước trên thế giới thực hiện chuyến bay vào sao Hỏa. Còn ở Việt Nam cũng đang phát triển rất nhanh các công nghệ sử dụng vệ tinh như truyền hình, điện thoại, internet... LB.Nga và Việt Nam đã có quan hệ hợp tác phát triển mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực, do đó việc hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác về công nghệ vũ trụ là rất cần thiết.

Cũng nhân dịp này, nhà du hành vũ trụ P.I. Klimuk cũng chia sẻ một số kỷ niệm về những chuyến bay của ông vào vũ trụ./.

Nguyễn Hồng Điệp

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản