Dư luận đồng tình cao với Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng

Sau khi nghe Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đăng tải trên các phương tiện thông tin, các tầng lớp nhân dân đã hoan nghênh và bày tỏ sự đồng tình cao với các nội dung chỉ đạo mà người đứng đầu Chính phủ đưa ra, bởi nó đã củng cố thêm niềm tin của người dân với Đảng, với Nhà nước.

Bà Vi Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đón nhận thông tin từ Thủ tướng, không chỉ có cá nhân bà mà toàn thể nông dân Quảng Ninh rất vui mừng, nhất là những nông dân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp càng yên tâm lao động, không còn lo lắng đồng vốn mình bỏ ra đầu tư vào đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp vừa ích nước vừa lợi nhà nữa. Thủ tướng đã lấy lại lòng tin trong dân về công lý, công bằng cho nông dân. Bà Bích tâm sự: thời gian trước, dư luận có rất nhiều thông tin nhiều chiều khiến người nông dân không ít lo lắng về một hiện tượng kiểu như Tiên Lãng có thể đến với mình, nay nghe kết luận của Thủ tướng về vụ cưỡng chế, thu hồi đất đai ở huyện Tiên Lãng - Hải Phòng, nông dân địa phương càng thêm tin vào các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Trưởng Văn phòng Luật Việt Trung, luật sư Phạm Văn Lợi bày tỏ: Thủ tướng chỉ đạo rất đúng hướng, đúng luật và kịp thời. Việc yêu cầu chính quyền Hải Phòng phải làm thủ tục việc cấp đất lại cho ông Đoàn Văn Vươn theo đúng trình tự pháp luật là hợp lý. Ông Lợi đồng tình khi Thủ tướng đề cập đến sự bất cập của luật đất đai, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội nên cần có sự chỉnh sửa.

Tuy nhiên, luật sư Lợi cũng khẳng khái nói: kết luận của Thủ tướng tuy có nói trình tự thu hồi đất nông nghiệp của dân của huyện Tiên Lãng là chưa đúng, nhưng lại chưa làm rõ mục đích thu hồi đất của chính quyền địa phương. Thu hồi đất của nông dân làm gì, vào mục đích gì, có chính đáng hay không phải được làm rõ để tránh việc các quan chức địa phương lợi dụng cái uy chính quyền mà thu hồi đất của nông dân bừa bãi, vì tư lợi hay vì lợi ích nhóm. Nếu thu hồi đất của dân vì lợi ích chung của xã hội và được công khai rõ ràng thì các địa phương sẽ tránh được sự cố đáng tiếc như ở Tiên Lãng, Hải Phòng.

Anh Trương Văn Trị, Giám đốc Cty TNHH Giống thủy sản Hải Long - Một trang trại chuyên sản xuất các loại giống cá biển và ngao giống ở huyện Tiền Hải (Thái Bình) cho rằng: Vụ việc xảy ra ở đầm nhà ông Vươn (Hải Phòng) mà các quyết định của chính quyền địa phương không đúng đã gây sự bức xúc không chỉ với người dân ở xã Vinh Quang mà còn thu hút sự quan tâm của người dân cả nước.

Thủ tướng đã kịp thời, nhanh chóng giải quyết, làm sáng tỏ vụ việc một cách rõ ràng, đồng thời có biện pháp xử lý một số cán bộ địa phương, phù hợp lòng dân, củng cố lại niềm tin của dân với Đảng và Nhà nước. Tôi thấy vấn đề đất đai nuôi trồng thủy sản ở địa phương chúng tôi như ở các huyện ven biển Tiền Hải và Thái Thụy của tỉnh Thái Bình, từ nhiều năm nay việc cho thuê đất các vùng đầm bãi triều ven biển cũng diễn ra rất phức tạp và nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Tình trạng tranh chấp, kẻ mạnh thắng người yếu, thuê đi thuê lại các vùng đầm diễn ra phức tạp, mặc dù chính quyền địa phương có vào cuộc, nhưng xem ra chưa có biện pháp nào là kiên quyết và đủ mạnh để giải quyết triệt để tình trạng này. Nhất là hiện nay, tỉnh Thái Bình đang thực hiện chủ trương quy hoạch lại phát triển các vùng nuôi ngao bãi triều ven biển, cho thuê và đấu thầu lại các vùng đầm, đối tượng không có nhu cầu thì vẫn được giao, còn những người có nhu cầu thực sự, muốn mở rộng quy mô, thuê diện tích lớn hơn lại không được...

Về đất nuôi trồng thủy sản hiện nay mà doanh nghiệp chúng tôi đang thuê, cơ bản được chính quyền địa phương quan tâm tạo thuận lợi. Tuy nhiên, tôi nghĩ, đối với đất nuôi trồng thủy sản, ai đầu tư vào cũng rất vất vả khó khăn, không phải 1 - 2 năm là thu hồi được vốn. Do vậy, ngoài những chính sách đã có, Nhà nước nên quan tâm tạo điều kiện hơn, cho thuê với thời hạn dài trên 20 năm trở lên để chúng tôi có thể an tâm làm ăn, đầu tư hết khả năng để mang lại lợi ích lâu dài. Ngoài ra, cũng tùy theo từng loại hình doanh nghiệp, hộ sản xuất lớn bé, mà Nhà nước có thể cho doanh nghiệp chúng tôi tự đứng ra tổ chức quản lý sản xuất và thuê với quy mô diện tích từ 10 đến vài chục ha.

Ông Trần Minh Tiến - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiền Hải cũng thẳng thắn, bộc bạch: "Nhìn vào sự việc ở Tiên Lãng, tôi và nhiều người chắc đều có cùng suy nghĩ thực tế hiện nay trên cả nước, không ít cấp chính quyền địa phương vẫn luôn cho họ là có quyền và cứ thế dùng cái quyền đó để... hành dân. Nhờ có Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo mới tháo gỡ được những bức xúc trong dân.

Qua hệ thống thông tin đại chúng, chúng ta đều thấy "sức nóng" của sự việc ở Tiên Lãng đã lên đến đỉnh cao khi mà nhân dân cả nước đang dõi theo từng phút từng giây về kết luận của Thủ tướng cho vụ việc. Điều này chắc Thủ tướng cũng nắm được, bởi tôi nghĩ kết luận của Thủ tướng trong vụ việc này không chỉ đơn thuần là cho Tiên Lãng, cho Hải Phòng. Mà đây là một hiện tượng vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên cả nước ta trong nhiều năm qua. Cho nên sự trông đợi của toàn dân vào Thủ tướng là như vậy. Kết luận của Thủ tướng thỏa nguyện người dân như thế nào, thì lòng tin của nhân dân vào Đảng, Chính phủ và Thủ tướng sẽ gia tăng như thế đó. Tôi rất tin Đảng và Nhà nước ta sẽ mang lại lòng tin tuyệt đối cho nhân dân! Mong Thủ tướng hãy xử lý thật nghiêm vụ việc này".

Văn Đức, Thanh Phú (thực hiện)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản