Người dân Tiên Lãng phấn khởi đón nhận Kết luận của Thủ tướng Chính phủ

Sau khi các phương tiện thông tin đại chúng công bố Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, nhiều người dân xã Vinh Quang và huyện Tiên Lãng đều cảm thấy phấn khởi, bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Thủ tướng.

Ông Lương Văn Trong, Phó Chủ tịch Liên chi hội trồng thuỷ sản nước lợ huyện Tiên Lãng cho biết, tối 10/2, ông hồi hộp chờ đợi chương trình thời sự lúc 19 giờ của VTV1. Khi nghe được nội dung buổi làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các bộ, ngành liên quan, ông cảm thấy hồ hởi trước quyết định sáng suốt của Thủ tướng. Với ông, Kết luận của Thủ tướng đã chỉ ra đúng người, đúng tội, đem lại niềm tin cho người dân. Ông Trong cũng vui mừng vì biết, theo kết luận của Thủ tướng, Hải Phòng sẽ rà soát lại các trường hợp bị thu hồi đất không theo đúng Luật đất đai để giao lại cho người dân. Như vậy, nhiều hộ dân sẽ được giao lại diện tích đất họ đã phải bỏ ra nhiều công sức, tiền của để đầu tư nhưng đã bị yêu cầu dừng đầu tư hoặc bị thu hồi trong thời gian qua. Với trường hợp gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ông Trong mong muốn, pháp luật sẽ xét xử vụ án nghiêm minh nhưng cân nhắc tới yếu tố đã đẩy ông Vươn đến việc chống người thi hành công vụ để đưa ra mức xử phù hợp, tạo điều kiện cho ông Vươn sớm được đoàn tụ với gia đình và phát triển kinh tế.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Ảnh: Đức Tám - TTXVNÔng Lương Văn Toảnh, 40 tuổi, xã Đông Hưng (cạnh xã Vinh Quang), huyện Tiên Lãng cho biết, gia đình ông được huyện Tiên Lãng giao cho 6 ha đất để nuôi trồng thuỷ sản. Năm 2003, gia đình ông Toảnh đầu tư tiền, của nuôi tôm giống và nuôi tôm công nghiệp. Năm 2006, toàn bộ 6 ha đầm nuôi của ông bị bão xoá sổ. Ông Toảnh chật vật đi vay vốn để xây dựng lại đầm nuôi nhưng tới năm 2007, huyện Tiên Lãng có quyết định yêu cầu ông dừng đầu tư vì hết thời hạn thuê đất. Khi sự việc của ông Đoàn Văn Vươn xảy ra, ông Toảnh theo dõi rất sát sao vì hoàn cảnh của ông Vươn rất giống với hoàn cảnh nhiều người dân ở xã Vinh Quang, Đông Hưng. Khi Thủ tướng có Kết luận chính thức về vụ việc, ông Toảnh rất mừng vì Kết luận này sẽ giúp nhiều hộ nông dân bị thu hồi đất hoặc có quyết định của chính quyền về dừng đầu tư có cơ hội thuê lại đất theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho họ có cơ hội tái đầu tư và ổn định cuộc sống.

Mừng hơn cả là bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn Văn Vươn. Bà Thương tâm sự, do gia đình ở tạm trong lán nên không có ti vi, đài, báo để nghe trực tiếp Thủ tướng nói. Nhưng khi nghe con trai đang ở tạm nhà người thân tại xã Đông Hưng gọi điện báo Thủ tướng đã có kết luận sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng tội các trường hợp liên quan đến việc cưỡng chế đầm và rà soát việc sử dụng đất của gia đình mình, sau đó xem xét để triển khai các thủ tục cho gia đình sử dụng đất theo đúng quy định của Luật đất đai, bà Thương mừng rơi nước mắt. Bà Thương bày tỏ tin tưởng và cảm ơn chân thành tới Đảng và Nhà nước.

Minh Thu

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản