'Dự án đầu tư ngành bán dẫn được áp dụng ưu đãi cao nhất’

Các Tập đoàn nước ngoài đang đánh giá rất cao sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc theo đuổi, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, chip, điện tử…

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Thành Trung trả lời tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều 4/5.

“Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao đang được áp dụng các ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) Đỗ Thành Trung cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2024 diễn ra chiều 4/5.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, chúng ta đã và đang xây dựng nhiều cơ chế đặc thù ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn công nghệ, trong đó có ngành chip, bán dẫn. 

Về cơ sở hạ tầng, đã và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp bán dẫn. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt, lĩnh vực giao thông đường bộ đang được tập trung đầu tư đồng bộ, hoàn thiện (đường bộ, đường thuỷ và đường không). 

Theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, chúng ta đã rất cố gắng để vận động, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ. “Thực tế, có một số yếu tố chính tác động đến khả năng thu hút các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đầu tư vào Việt Nam. Các yếu tố khách quan gồm tình hình địa chính trị - kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam; xu hướng đầu tư và dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu; các vấn đề về an ninh”, ông Đỗ Thành Trung cho biết.

Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, sự sẵn sàng của Việt Nam trong thu hút các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, quan trọng nhất gồm bao gồm: Thể chế; cơ sở hạ tầng; nguồn nhân lực. Ngoài ra, Quy hoạch và Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bảo đảm ưu tiên cung cấp điện ổn định cho các dự án đầu tư và hướng tới phát triển năng lượng bền vững. 

Song song với đó, Việt Nam đã tập trung phát triển các Khu công nghệ cao như: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và các khu công nghệ cao đã được đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và có các cơ chế, chính sách ưu đãi – hỗ trợ, sẵn sàng các điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp vào hoạt động.

"Về nguồn nhân lực, Việt Nam đang có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Cùng với đó là các doanh nghiệp lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn như Viettel, VNPT, FPT, CMC. Bộ KH&ĐT đang xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, đảm bảo cung cấp 50.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn đến năm 2030", Thứ trưởng Đỗ Thành Trung cho biết.

Thời gian qua, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn công nghệ lớn. Bên cạnh Hoa Kỳ, các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản.. đã đầu tư tích cực, tiêu biểu như doanh nghiệp Intel, Amkor trong mảng đóng gói, kiểm thử; Marvell, Qorvo, Qualcomm trong mảng thiết kế; Synopsys, Cadence trong việc cung cấp công cụ thiết kế chip bán dẫn… 

Gần đây, lãnh đạo Tập đoàn NVIDIA đã liên tục thăm Việt Nam và cam kết hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI) và bán dẫn. Các khả năng hợp tác bao gồm xây dựng các Trung tâm siêu tính toán tại Việt Nam, đào tạo nhân lực cho AI và công nghiệp bán dẫn, phát triển hệ sinh thái cho nghiên cứu phát triển và khởi nghiệp về AI.

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức
Bốn tháng, vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng cao
Bốn tháng, vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục tăng cao

Tổng cục Thống kê vừa cho biết, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN