Đột phá giải pháp đào tạo nhân lực để hút vốn FDI

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024 diễn ra chiều 2/3, ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, 2 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng lĩnh vực thứ hai mà các nhà đầu tư quan tâm là nguồn nhân lực. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương khẳng định, 2 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023. Ông Phương cho rằng, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho thấy các nhà đầu tư rất quan tâm đến Việt Nam. Tỷ lệ giải ngân của các dự án đầu tư nước ngoài cũng rất cao, khẳng định những cam kết được hiện thực hóa.

Dòng vốn FDI chảy vào 16 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,54 tỷ USD, chiếm 59,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và tăng 16,8% so với cùng kỳ.

Ngành hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư gần 1,41 tỷ USD, chiếm 32,7% tổng vốn đầu tư đăng ký, gấp hơn 3,5 lần so với cùng kỳ. Các ngành bán buôn bán lẻ; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là 125,2 triệu USD và gần 76,4 triệu USD…

Trong thời gian tới, để thu hút nhiều hơn nữa các dự án đầu tư nước ngoài lớn, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng cần phải tập trung cải thiện hạ tầng và đất đai. Đây là những vấn đề rất được các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm. Bên cạnh đó cũng cần tập trung đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với đó phải tập trung hoàn thiện công tác thể chế.

Đã có 48 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư hơn 2,08 tỷ USD, chiếm 48,5% tổng vốn đầu tư, gấp hơn 2,1 lần so với cùng kỳ 2023.

Cũng theo ông Trần Quốc Phương, lĩnh vực thứ hai mà các nhà đầu tư quan tâm và chúng ta rất cần tập trung các giải pháp đột phá là nguồn nhân lực. Mặc dù trong những đề án được Thủ tướng và Chính phủ chỉ đạo và thông qua, như phấn đấu đào tạo khoảng 100.000 công nhân, người lao động cũng như kỹ sư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và chip bán dẫn, trong đó có 50.000 riêng cho lĩnh vực chip bán dẫn, hai bộ KH&ĐT và GD&ĐT đang gấp rút khẩn trương hoàn thiện đề án này để trình Thủ tướng, đào tạo sớm nguồn nhân lực chất lượng cao này. Với các nhà đầu tư nước ngoài, quy mô lớn, người ta đòi hỏi rất cao về nguồn nhân lực. Chúng ta có lợi thế nguồn nhân lực hết sức dồi dào, vẫn còn trong thời kỳ dân số vàng. Nhưng cái chúng ta cần tập trung nhiều hơn là trình độ, kỹ năng của người lao động. Đây cũng là điều Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, các bộ ngành đều phải chung tay để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ của người lao động Việt Nam. Thông qua đó chúng ta tăng được chất lượng về tăng trưởng trong năng suất lao động.

Lĩnh vực thứ ba mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và chúng ta tiếp tục tập trung thực hiện các đột phá là lĩnh vực thể chế. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua rất nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư như là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác. Hay đơn giản hơn là các quy định về xuất nhập cảnh hay các thủ tục, nội quy visa cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam. Không chỉ khách du lịch mà cả nhà đầu tư cũng rất hoan nghênh chính sách đổi mới như vậy. Cái quan trọng hơn nữa mà chúng ta cần nghiên cứu tập trung sâu hơn là những chính sách mang tính khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, đủ mức độ hấp dẫn và tối ưu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Minh Phương/Báo Tin tức
Hai tháng, thu hút vốn FDI tăng gần 39%
Hai tháng, thu hút vốn FDI tăng gần 39%

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/2, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt hơn 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN