Đồng chí Trương Tấn Sang: Xây dựng các xã điểm thực sự trở thành mô hình nông thôn mới

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết Chương trình đến tháng 6/2011, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2011.

Các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới Trung ương; Ngô Văn Dụ, Ủy viên Bộ Chính trị; Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ trì hội nghị.

Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì và phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN


Báo cáo sơ kết của Ban Chỉ đạo và ý kiến phát biểu của đại diện các bộ, ngành, các xã điểm xây dựng nông thôn mới cho thấy: 6 tháng đầu năm 2011, các xã điểm đã tập trung cao hơn cho phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Kết quả bước đầu đã có tác động tích cực đến việc thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới. Một số xã đã hoàn thành một số tiêu chí khó như thu nhập, chuyển dịch cơ cấu lao động. Thông qua các hoạt động xây dựng nông thôn mới, trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ xã, thôn được nâng lên một bước; nhận thức trong nhân dân đã có chuyển biến tích cực. Người dân tin tưởng, tự tin tham gia xây dựng nông thôn mới. Kết quả đạt được của mô hình cho phép xác định rõ hơn nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế và chính sách cần thay đổi để xây dựng nông thôn mới có hiệu quả. Nhiều kinh nghiệm đã được Chính phủ sử dụng để ban hành chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bước đầu, các địa phương đã huy động được sức mạnh của cộng đồng và cả hệ thống chính trị tham gia công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Hội nghị xác định một số công tác tập trung chỉ đạo phấn đấu đến cuối năm 2011, các xã đạt từ 14 tiêu chí trở lên (Tân Thông Hội, Tân Hội, Thụy Hương, Tân Thịnh) cơ bản đạt 19 tiêu chí. Các xã còn lại phấn đấu hoàn thành thêm 2 - 3 tiêu chí. Trong đó, tất cả các xã phải đạt yêu cầu tiêu chí về giao thông, điện, nước sạch và vệ sinh môi trường, văn hóa để tạo ra chuyển biến rõ rệt bộ mặt nông thôn.

Các nội dung về nâng cao chất lượng đời sống văn hóa, môi trường nông thôn và chất lượng hệ thống chính trị trên địa bàn các xã được đẩy mạnh thực hiện, phấn đấu đến cuối năm mỗi xã có ít nhất 1/2 số thôn, ấp đạt chuẩn về văn hóa nông thôn. Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phố gấp rút kiểm tra, yêu cầu các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc việc cấp vốn và giải ngân nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ; đồng thời ưu tiên bố trí nguồn vốn của các chương trình, dự án khác trên địa bàn cho các xã điểm để thực hiện chủ trương của Trung ương: Sớm xây dựng các xã điểm thành mô hình nông thôn mới thực tiễn để người dân trong nước học tập.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Ban Chỉ đạo các cấp, các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương, Ban Quản lý các xã và đặc biệt là sự cố gắng của nhân dân 11 xã điểm đã tích cực tham gia, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình thí điểm xây dựng nông thôn mới. Qua thực hiện đã có nhiều mô hình tốt trên một số lĩnh vực: Phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân; xây dựng đời sống văn hóa - xã hội; xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội; xây dựng hệ thống chính trị; bảo đảm an ninh trật tự xã hội. Điều quan trọng là sau một thời gian ngắn thực hiện chương trình, thực tiễn chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tại các xã điểm đã rút ra một số kinh nghiệm tốt về biện pháp, cách làm, cơ chế huy động các nguồn vốn và tổ chức thực hiện.

Đồng chí Trương Tấn Sang cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện cần được khẩn trương khắc phục trong thời gian tới về công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ và người dân hiểu rõ mục tiêu, phương pháp xây dựng nông thôn mới; việc ban hành các hướng dẫn cần thiết của các bộ, ngành trung ương cho xây dựng nông thôn mới ở các xã điểm; bố trí giải ngân nguồn vốn ngân sách; huy động nội lực, thu hút đầu tư; triển khai các dự án phát triển sản xuất, tổ chức thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới...

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh từ nay đến cuối năm 2011cần phải tập trung tổ chức thực hiện hoàn thành phần còn lại trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới để các xã điểm thực sự trở thành mô hình nông thôn mới trong thực tiễn, nhân ra diện rộng theo Chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới của vùng và cả nước. Các địa phương tiến hành tổng kết chương trình xây dựng nông thôn mới tại 11 xã điểm.

Ban Chỉ đạo các cấp cần rà soát những công việc còn lại từ nay đến cuối năm để có kế hoạch thực hiện tích cực, nâng cao vai trò làm chủ thực sự của người dân; huy động các nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới. Các cấp, các ngành chú trọng giới thiệu những kết quả đạt được, những cách làm hay, những kinh nghiệm quý rút ra trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Hương Thủy - Hoàng Tùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản