Đổi mới, sáng tạo, chăm lo tới công nhân, người lao động

Ngày 26/7, Ban tổ chức các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019) và trao “Giải thưởng 28/7” cho 14 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu cho tinh thần vì đoàn viên, vì người lao động.

Đến dự và phát biểu có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm. 

Tại lễ kỷ niệm bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, đã ôn lại truyền thống giai cấp công nhân Việt Nam qua hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đồng thời, khẳng định sự kiện thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ là mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với quá trình đấu tranh, phát triển của phong trào công nhân Việt Nam.

Trong những năm gần đây giai cấp công nhân Thành phố Hồ Chí Minh cùng với cả nước, đã và đang tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong các phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, trực tiếp tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, đóng góp trực tiếp, quan trọng vào việc giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tạo nên diện mạo mới của thành phố.

Trong đó, hoạt động của tổ chức Công đoàn luôn bám sát thực tiễn, vừa chủ động chăm lo, vừa kiên trì tham gia xây dựng chế độ chính sách để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động; phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xây dựng các quy định, thang bảng lương, thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn cho người lao động. Nhiều chương trình, hoạt động đã trở thành thương hiệu và được nhân rộng trong hệ thống Công đoàn như: Quỹ hỗ trợ công nhân và người lao động (CEP), Trại hè thiếu nhi Thanh Đa, Tháng Công nhân, Mái ấm Công đoàn, Giải thưởng Tôn Đức Thắng, Trái tim nghĩa tình, Tấm vé nghĩa tình, Tết Sum vầy, Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, Đồng hành cùng doanh nghiệp…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá cao hoạt động phong trào công nhân viên chức lao động thành phố trong những năm qua. Đặc biệt, phong trào đã có những đổi mới sâu sắc và toàn diện; hướng mạnh vào việc giáo dục và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Các cấp Công đoàn thành phố đã có nhiều đổi mới quan trọng về nội dung và phương thức hoạt động, gắn bó với công nhân, phát triển lực lượng, thể hiện ngày càng rõ là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ và chính quyền thành phố. 

Tổ chức Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn đã được cụ thể hóa, đi vào cuộc sống; vai trò Công đoàn tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp tiếp tục được khẳng định. Đặc biệt, công tác chăm lo đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người lao động, đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ, khuyến khích, động viên công nhân, người lao động học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phát triển, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội của thành phố.

Trong giai đoạn đất nước phát triển, hội nhập và những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng tổ chức Công đoàn thành phố cần tập trung các nguồn lực, đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, các hoạt động hướng về cấp cơ sở; chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Công đoàn cần đẩy mạnh chương trình “Phúc lợi đoàn viên” để cụ thể hoá việc thực hiện lợi ích vật chất, lợi ích tinh thần, lợi ích chính trị mà tổ chức Công đoàn mang lại cho người lao động, nhất là việc làm, nhà ở, nhà trẻ, chăm sóc sức khoẻ…

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cùng đồng chí Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng "Giải thưởng 28/7". 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Công đoàn thành phố tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công đoàn các cấp đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới ngày càng cao; tổ chức tư vấn, nâng cao nhận thức cho công nhân, người lao động hiểu về bản chất, nội dung, những thay đổi và những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Qua đó, công nhân, người lao động nhận thức tốt được vai trò, vị trí của mình trong xã hội, không ngừng cập nhật và nâng cao năng lực và kỹ năng làm việc để từng bước làm bạn với công nghệ, máy móc mới tiến đến làm chủ công nghệ, máy móc mới.

Tổ chức Công đoàn cần tiếp tục đổi mới tổ chức phong trào thi đua lao động, sáng tạo hiệu quả hơn để Thành phố Hồ Chí Minh có năng suất lao động cao nhất, gấp ba lần năng suất lao động bình của cả nước, là địa phương thu hút tốt nhất đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, đi đầu trong thực hiện đô thị thông minh, khởi nghiệp sáng tạo và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn cần tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; đẩy mạnh vận động toàn xã hội chăm lo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị trong thời gian tới các cấp ủy Đảng cần tăng cường lãnh đạo, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động của tổ chức Công đoàn. Đồng chí mong muốn tổ chức Công đoàn và người lao động thành phố phát huy mạnh mẽ truyền thống năng động, sáng tạo, tích cực đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố mà Đại hội lần thứ X Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Vinh dự nhận "Giải thưởng 28/7" lần này, chị Hà Thị Loan, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh, bày tỏ sự xúc động và tự hào truyền thống lịch sử 90 năm giai cấp công nhân Việt Nam, nhất là từ khi có Đảng. Chị Hà Thị Loan cho biết, bản thân sẽ tiếp tục phấn đấu, học tập, rèn luyện; đồng thời hỗ trợ, bồi dưỡng tay nghề, chuyển giao công nghệ, động viên thế hệ trẻ tích cực nghiên cứu, thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần vào sự phát triển chung của ngành nông nghiệp công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này Liên đoàn Lao động thành phố tuyên dương và trao "Giải thưởng 28/7" cho 14 Chủ tịch Công đoàn cơ sở. Đây là những điển hình thủ lĩnh cán bộ Công đoàn có trách nhiệm, có bản lĩnh, trí tuệ đã và đang tiếp tục đồng hành cùng đội ngũ công nhân, đơn vị doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, doanh nghiệp phát triển góp phần xây dựng Thành phố mang tên Bác ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)
Công đoàn Việt Nam: Chỗ dựa vững chắc cho người lao động trên cả nước
Công đoàn Việt Nam: Chỗ dựa vững chắc cho người lao động trên cả nước

Trải qua gần một thế kỷ, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt đi đầu cùng với nhân dân cả nước viết nên trang sử vẻ vang, truyền thống hào hùng của dân tộc, xứng đáng là giai cấp tiên phong, lãnh đạo trong mỗi thời kỳ cách mạng. Trong thời kỳ đổi mới, tổ chức Công đoàn không ngừng lớn mạnh, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN