Đoàn nghị sĩ hữu nghị Việt Nam thăm Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong các ngày từ 14-19/12, đoàn nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Anh do ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nghiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Anh, dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tới Vương quốc Anh nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nghị sĩ hai nước.

Đoàn nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Anh chụp ảnh lưu niệm với Nghị sĩ George Howarth và Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo (đứng thứ 2 từ phải sang).


Trong buổi tiếp đoàn tại Quốc hội Anh ngày 17/12, Nghị sĩ George Howarth (Gioóc-giơ Hô-uốt), Chủ tịch Nhóm các nghị sĩ Anh quan tâm tới Việt Nam, bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ song phương Anh - Việt Nam đang ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt kể từ sau khi hai bên ký quan hệ Đối tác chiến lược năm 2010.

Nghị sĩ Howarth khẳng định Nhóm các nghị sĩ liên đảng quan tâm Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy Chính phủ Anh tăng cường quan hệ với Việt Nam, đặc biệt có thêm tiếng nói ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề như Biển Đông, an toàn hàng hải...Ông cũng cam kết ủng hộ Việt Nam tại Nghị viện châu Âu và mong rằng Việt Nam cũng có tiếng nói tích cực ủng hộ Anh trong các vấn đề quốc tế.

 Đoàn nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Anh gặp đoàn nghị sĩ Anh sẽ dự Đại hội đồng IPU 132 tại Hà Nội tháng 3/2015.


Ông Nguyễn Văn Giàu cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Nghị sĩ Howarth dành cho Việt Nam, nhắc lại việc nhóm các nghị sĩ Anh quan tâm tới Việt Nam do ông Howarth đứng đầu từng tổ chức tại Quốc hội Anh một cuộc bán đấu giá quà tặng của nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có đương kim Thủ tướng Anh David Cameron, nhằm gây quỹ ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam/điôxin ở Việt Nam, cũng như sự ủng hộ tích cực của Nghị sĩ Howarth đối với Việt Nam khi xảy ra vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam hồi tháng 5 năm nay.

Ông Nguyễn Văn Giàu khẳng định Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Anh mới được thành lập sẽ nỗ lực hết sức để góp phần cùng Nhóm các nghị sĩ Anh quan tâm Việt Nam thúc đẩy mối quan hệ hai nước.

Đoàn nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Anh làm việc với Nghị sĩ George Howarth - Chủ tịch Nhóm nghị sĩ Anh quan tâm tới Việt Nam.


Cùng ngày, đoàn có cuộc gặp với đoàn các nghị sĩ Anh sẽ tham dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 do Việt Nam đăng cai diễn ra tại Hà Nội vào tháng 3 năm tới. Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết Việt Nam đã và đang chuẩn bị rất chu đáo cho sự kiện quan trọng này, đặc biệt với Nhà Quốc hội vừa được xây mới khang trang, hiện đại có thể đáp ứng tốt việc tổ chức sự kiện tầm cỡ quốc tế thu hút sự tham gia đông đảo của quan khách nước ngoài.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU 132 sẽ giúp tạo một diễn đàn quan trọng để các nghị sỹ, các nghị viện thành viên trao đổi về chiến lược phát triển hậu 2015 mà thế giới đang chú trọng cũng như giúp nâng cao tiếng nói của nhóm các quốc gia châu Á trong IPU. Ông Nguyễn Văn Giàu bày tỏ tin tưởng các nghị sĩ Anh cũng như tất cả các đại biểu tham dự Đại hội đồng IPU 132 sẽ có dịp khám phá một đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và mến khách.

Cũng trong thời gian thăm Anh, đoàn đã có cuộc trao đổi với Mạng lưới Việt Nam - Anh, tập hợp các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã và đang chung tay thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Tại cuộc gặp, ông Robert Campbell, phụ trách đối ngoại của Tập đoàn bảo hiểm Prudential cho biết là một trong những doanh nghiệp Anh sớm có mặt và hoạt động thành công tại Việt Nam, Prudential cam kết tích cực đóng góp vào vai trò cầu nối của Mạng lưới Việt Nam - Anh để góp phần giúp ngày càng có nhiều doanh nghiệp Anh tới kinh doanh tại Việt Nam.

Đoàn cũng đã tới thăm Nghị viện Scotland, trao đổi về mối quan hệ giữa chính quyền trung ương và địa phương tại Scotland cũng như làm việc với thành viên chính quyền địa phương.


Tin và ảnh: Đỗ Sinh
(P/v TTXVN tại London)

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản