Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc tại Bắc Giang

Ngày 22/3, Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành làm Trưởng đoàn, đã làm việc tại tỉnh Bắc Giang về kết quả thực hiện phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển; phân định xã, huyện, tỉnh là miền núi và vùng cao.

Đồng chí Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành cho biết, qua các buổi đi thực tế cơ sở, giám sát tại các địa phương trong tỉnh, Đoàn giám sát có cái nhìn, đánh giá tổng thể về chính sách phát triển miền núi, dân tộc.

Tỉnh Bắc Giang có diện tích miền núi tương đối lớn, có cả diện tích là đồng bằng, bán sơn địa, là điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế; tỉnh vừa có vùng sản xuất lúa vừa có vùng sản xuất cây ăn quả; tỉnh cũng là điểm trung chuyển hàng hóa, liên kết phát triển cho vùng đồng bằng Bắc bộ.

Tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và đang gìn giữ, bảo tồn các bản sắc văn hóa độc đáo. Những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã có bước phát triển lớn về kinh tế - xã hội, nhất là các chỉ tiêu về hạ tầng, y tế, giáo dục; bộ mặt nông thôn miền núi của tỉnh đã có sự thay đổi cả về lượng và về chất.

Tỉnh đã thực hiện việc phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển; phân định xã, huyện, tỉnh là miền núi và vùng cao tương đối tốt.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành đề nghị, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang cần phân định lại, rõ hơn, chính xác hơn các tiêu chí về miền núi, vùng cao và phải căn cứ vào điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội; có chính sách phù hợp hơn đối với các hộ nghèo.

Tỉnh cần tăng cường tổ chức, chỉ đạo thực hiện các chính sách đối với vùng dân tộc, miền núi, đặc biệt là gắn chặt chính sách dân tộc với xây dựng nông thôn mới, cơ cấu lại sản xuất ở các vùng miền, sử dụng tốt nguồn lực cho sản xuất nông nghiệp, phát triển các mô hình sản xuất ở vùng miền núi, dân tộc. Bên cạnh đó, tỉnh quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với lĩnh vực giáo dục, y tế, đào tạo đội ngũ cán bộ ở vùng dân tộc và miền núi...

Ông Nguyễn Lâm Thành đề nghị, Bắc Giang cần đánh giá cụ thể những ưu điểm cũng như hạn chế của chính sách dân tộc, miền núi; trên cơ sở đó, nghiên cứu điều chỉnh, áp dụng đúng cho từng vùng, địa bàn, bảo đảm hiệu quả. Việc hỗ trợ hộ dân thiếu đất sản xuất cần linh hoạt bằng hình thức hỗ trợ chuyển đổi nghề, vốn vay; tập trung thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn khó khăn.

Thực hiện chính sách cho vùng dân tộc và miền núi, tỉnh Bắc Giang phân định có 6 huyện miền núi, 44 xã vùng cao, 188 xã, thị trấn được công nhận là miền núi. Điều này là cơ sở quan trọng để triển khai chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với khu vực này. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc ở tỉnh đã giảm, không còn hộ đói.

Trong giai đoạn 2011 - 2015, nhiều chính sách của Nhà nước đã được thực hiện trên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh Bắc Giang với tổng nguồn vốn đầu tư trên 6.000 tỷ đồng. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo là người dân tộc thiểu số chiếm 34,34% tổng số hộ nghèo của toàn tỉnh. Hiện, toàn tỉnh còn 188 hộ dân tộc thiểu số thiếu đất ở, 2.702 hộ thiếu đất sản xuất.

Việt Hùng (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản