Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 14/10, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Trà Vinh về tình hình thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2012 - 2014.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước. Ảnh: Dương Giang – TTXVN


Tại buổi làm việc, đánh giá về tình hình thực hiện chính sách dân tộc của tỉnh Trà Vinh thời gian qua, đồng chí Ksor Phước đánh giá cao nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã triển khai thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Là tỉnh có hơn 30% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, những năm qua, Tỉnh ủy Trà Vinh đã đề ra 3 Nghị quyết quan trọng hướng đến một mục tiêu là làm chuyển biến toàn diện vùng đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh.

Việc thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy cùng với các chương trình, chính sách hỗ trợ của Trung ương đã giúp diện mạo vùng đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh có chuyển biến rõ nét, góp phần phát huy tốt truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Ksor Phước đề nghị tỉnh Trà Vinh quan tâm hơn nữa và tiếp tục có những giải pháp hiệu quả cho công tác xóa nghèo, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực là người dân tộc Khmer để phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Khmer của tỉnh.

Hiện nay, Trà Vinh còn trên 36.800 hộ nghèo, trong đó số hộ dân tộc Khmer nghèo chiếm hơn 20.800 hộ. Tỉnh cần tập trung, ưu tiên nguồn lực đầu tư chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng dân tộc Khmer; xây dựng nhiều mô hình sản xuất đạt giá trị hàng hóa cao.

Về nguồn nhân lực, đồng chí Ksor Phước lưu ý: Tỉnh cần rà soát lại nguồn sinh viên dân tộc Khmer đã qua đào tạo và đang học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp để có kế hoạch bố trí sử dụng. Đây là nguồn nhân lực đóng góp quan trọng cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh.

Theo UBND tỉnh Trà Vinh, trong giai đoạn 2012 – 2014, tỉnh được Chính phủ phân bổ nguồn kinh phí trên 102 tỷ đồng để thực hiện Chương trình 135. Tỉnh đã triển khai xây dựng 137 công trình hạ tầng kỹ thuật ở vùng dân tộc Khmer đặc biệt khó khăn; đến nay đã đưa vào sử dụng 135 công trình.

Về hỗ trợ nhà ở cho hộ Khmer nghèo, tỉnh đã xây dựng và bàn giao 28.603 căn nhà của giai đoạn I, hiện tiếp tục xin Chính phủ cho phép triển khai xây 14.821 căn nhà trong giai đoạn II.

Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sạch sinh hoạt, tỉnh đang tập trung giải ngân, giúp trên 23.000 hộ Khmer nghèo được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ này. Tỉnh còn thực hiện nhiều chương trình, dự án hỗ trợ khác cho các hộ đồng bào Khmer nghèo, như: Vốn sản xuất, đào tạo nghề, giống cây trồng, vật nuôi… Nhờ đó, trong 3 năm qua, Trà Vinh đã kéo giảm tỷ lệ hộ Khmer nghèo bình quân 4%/năm.


Phúc Sơn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản