Hết lòng với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào Khmer

Chùa Sro Lôn (còn gọi là chùa Chén Kiểu) ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng, không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng, mà vài năm trở lại đây, ngôi chùa Khmer này còn là điểm tu học hiệu quả, được nhiều tăng sinh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long tìm đến học tập. Những thành quả này có được là do sự đóng góp của Đại đức Lâm Chanh - trụ trì chùa.

 

Đại đức Lâm Chanh nắn từng nét chữ cho con em đồng bào Khmer đến học tại chùa.


Ngay từ khi về chùa Sro Lôn, Đại đức Lâm Chanh đã bàn với Ban quản trị chùa xây dựng trường sơ cấp Pali. Trong kỳ thi Thoma Vini và Pali do Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng tổ chức, trong 6 vị trí đỗ cao nhất, đã có 5 học viên đang theo học tại chùa Sro Lôn; trong đó, hai thủ khoa đều là học viên của chùa.


Dịp hè năm nay, chùa mở 4 lớp (từ lớp 1 đến lớp 4) dạy chữ Khmer cho con em phật tử trong phum sóc, với trên 200 học sinh theo học. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khi đến học được nhà chùa hỗ trợ vở, bút và cả quần áo. Còn các tăng sinh đang theo học tại chùa được nhà chùa lo toàn bộ chi phí học tập, ăn, ở. Đặc biệt hơn, nhiều năm qua, Đại đức Lâm Chanh còn hỗ trợ 10 em học sinh phổ thông có hoàn cảnh khó khăn.


Ông Chiêm Chót, Trưởng Ban quản trị chùa Sro Lôn cho biết, phật tử trong phum sóc rất tin tưởng Đại đức Lâm Chanh. Từ khi Đại đức về chùa quản lý, việc học của sư sãi cũng bắt đầu vào nếp.


Đại đức Lâm Chanh còn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với bà con phật tử. Với tấm lòng vì đạo, vì đời, Đại đức được bà con tin tưởng.


Đại đức Lâm Chanh cho biết: Các chùa đã được kết nối mạng Internet giúp việc học tập của sư sãi được thuận lợi, các chùa đều có thư viện sách, báo đã tạo điều kiện tốt cho sư sãi tu học và dạy chữ cho con em đồng bào trong phum sóc.


Bài và ảnh: Chanh Đa

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản