Đoàn giám sát của Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn.
Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, trong năm 2016, các văn bản chỉ đạo, điều hành của HĐND, UBND tỉnh trong thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm đã được phổ biến kịp thời, tạo điều kiện cho công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng tốt hơn; công tác quy hoạch sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo chiến lược đạt nhiều kết quả khả quan; công tác tổ chức, kiện toàn hệ thống cơ quan chuyên môn về an toàn thực phẩm ở địa phương được triển khai cụ thể, rõ ràng, sâu sắc.
Đoàn giám sát của Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh làm trưởng đoàn đã về kiểm tra việc “Thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016” tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN |
Ngoài ra, việc tổ chức và hoạt động của các cơ quan, tổ chức kiểm định, giám định thực phẩm; cơ quan, tổ chức nghiên cứu phục vụ cho công tác dự báo, cảnh báo và kiểm soát nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm... phục vụ cho quản lý nhà nước tại địa phương cũng đã được sự quan tâm, chỉ đạo và thực hiện rất tốt.
Đồng thời, trong thời gian qua nhận thức của nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã được cải thiện đáng kể, số vụ ngộ độc thực phẩm đông người giảm dần; các chỉ tiêu đề ra hàng năm và trong giai đoạn đều đạt theo kế hoạch.
Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tại Bạc Liêu, việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn gặp nhiều khó khăn như công tác phối hợp, tổ chức ở một số ngành chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ; chưa có phương pháp mới, còn nặng về hình thức; việc nhân rộng mô hình chưa được thực hiện tốt do hạn chế về giải pháp và kinh phí; một số mô hình còn tự phát, chưa có tính bền vững…
Nhân dịp này, đoàn giám sát đã đi kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và đánh giá công tác quản lí, kiểm soát chất lượng vệ sinh thực phẩm đã được các đơn vị ở Bạc Liêu thực hiện khá nghiêm túc. Nguồn nguyên liệu được kiểm định trước khi chế biến, sản xuất theo quy trình khép kín nên dễ truy xuất nguồn gốc trong trường hợp xảy ra sự cố.
Đoàn giám sát cũng lưu ý tỉnh Bạc Liêu tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh trên địa bàn để mở rộng quy mô sản xuất; đẩy mạnh tuyên truyền, hình thành ý thức tự chịu trách nhiệm từ người sản xuất đến cơ sở chế biến trong bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…
Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Nguyễn Thuý Anh lưu ý, tỉnh Bạc Liêu cần tiếp tục huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, tiếp tục triển khai đồng bộ kế hoạch để củng cố và nâng cao chất lượng việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trong thời gian tới; tăng cường công tác khảo sát, kiểm tra và có biện pháp cụ thể trong việc chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời biểu dương, nhân rộng các mô hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…