Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm làm việc tại Italia

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn đầu có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Italia từ ngày 22-25/9.

Ngày 22/9, đoàn đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hạ viện Italia Rocco Buttiglione, làm việc với Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Hiến pháp, Nhóm nghị sĩ Liên nghị viện đoàn kết Italia - Việt Nam và dự một phiên làm việc của Hạ viện Italia. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế, chính trị của mỗi nước, trao đổi thẳng thắn về những vấn đề cùng quan tâm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, ngoài mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Italia, quốc hội hai nước đã có những nền tảng hợp tác quan trọng thông qua các cuộc trao đổi, viếng thăm trước đó của lãnh đạo hai nước, hai quốc hội. Mặc dù Việt Nam chịu tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng trong những năm gần đây vẫn đạt được tốc độ phát triển tương đối cao và đang tích cực tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu cũng như khu vực châu Âu. Do đó, Việt Nam mong muốn Italia tiếp tục ủng hộ và công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Hạ viện Italia Rocco Buttiglione đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam cũng như hợp tác giữa quốc hội hai nước trong thời gian qua và cho biết, Italia mong muốn được hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong những lĩnh vực mà Italia có kinh nghiệm như bảo tồn, trùng tu các di sản văn hóa.

Đáng chú ý, các hạ nghị sĩ đại diện cho đảng Dân chủ (PD) và đảng Liên đoàn Phương Bắc (LN) cho rằng, hai tiếng Việt Nam hay Hồ Chí Minh đều rất gần gũi với họ, bởi chính họ đã từng tham gia xuống đường biểu tình đòi hòa bình cho Việt Nam trong những năm chiến tranh. Những nghị sĩ này cũng ca ngợi Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2010 và điều này thể hiện vị thế đang ngày càng tăng của Việt Nam.

Trước khi thăm Italia, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã có các chuyến thăm làm việc tại Xlôvakia (từ ngày 12-16/9) và Cộng hòa Séc (từ ngày 19-21/9).

Nhóm P/v TTXVN tại Italia

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản