Đoàn công tác của Quốc hội làm việc tại tỉnh Đắk Nông

Ngày 7/3, tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), Phó Chủ tịch Quốc hội (QH) Huỳnh Ngọc Sơn và Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về công tác bảo vệ vùng biên giới, nạn phá rừng, dân di cư ngoài kế hoạch.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông đã báo cáo với đoàn công tác về tình trạng phá rừng, tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân với các dự án doanh nghiệp thuê để trồng rừng, trồng cây công nghiệp, phủ xanh đồi núi trọc. Tỉnh Đắk Nông có trên 80 công ty liên doanh liên kết, công ty tư nhân có tranh chấp đất đai với người dân, làm mất an ninh nông thôn.

Bà con dân tộc Mông từ các tỉnh phía Bắc di cư vào ngày càng tăng, gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý an ninh trật tự. Bà con di cư ngoài kế hoạch, len lỏi khắp vùng sâu, vùng xa để phá rừng làm rẫy. Tỉnh Đắk Nông đã triển khai và thực hiện nhiều dự án cho đồng bào Mông về chỗ ở, đường, điện, đất sản xuất…; bố trí chỗ ở hợp lý nhằm tránh tình trạng phá rừng bừa bãi, tránh ở những nơi chân núi hay bị sạt lở, lũ quét… để ổn định dân cư.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh: Tỉnh Đắk Nông có tuyến biên giới dài khoảng 130 km, tiếp giáp với tỉnh Munđukiri (Vương quốc Campuchia). Đến nay, các đội phân giới cắm mốc của hai bên đã hoàn thành xây dựng được 8 vị trí với 16 cột mốc biên giới.

Cùng với việc phát triển kinh tế mạnh mẽ, Đắk Nông đã chú trọng đầu tư cho vùng biên giới, đồng thời hỗ trợ tỉnh bạn Munđukiri trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, giúp đỡ người dân sang khám chữa bệnh…, xây dựng vùng biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị. Tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống người dân, nhất là ở vùng biên giới; đồng thời làm tốt công tác bảo vệ rừng, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng quân sự và người dân trong việc giữ rừng, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Trần Hữu Hiếu

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản