Diễn đàn đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai lần thứ 5

Ngày 22/11, tại Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch Đầu tư phối hợp với Liên đoàn kinh tế Kankeiren, Cơ quan Xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản (Jetro) đã tổ chức Diễn đàn đối thoại kinh tế Việt Nam - Kansai lần thứ 5. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tham dự và phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn còn có ngài Yasuaki Tamizaki, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Shosuke Mori (Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Kansai), Chủ tịch Vùng Kankeiren; 80 doanh nghiệp, hiệu trưởng một số trường đại học lớn và viện nghiên cứu của vùng Kansai, hơn 70 nhà đầu tư vùng Kansai đang hoạt động tại Việt Nam, gần 150 doanh nghiệp các tỉnh, thành khu vực miền Trung và đại diện các bộ, ngành của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn là một trong những đối tác quan trọng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của Việt Nam. Nhật Bản là quốc gia cung cấp vốn ODA hàng đầu, là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 tại Việt Nam về vốn đăng ký và đứng thứ nhất về vốn thực hiện. Hai nước đã ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam - Nhật Bản (năm 2004) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (năm 2007). Đặc biệt, tháng 12/2003, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản về cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đã được ký kết, tạo nền tảng thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước. Đến nay, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã thực hiện được 3 giai đoạn và đang thực hiện giai đoạn 4, giải quyết hàng trăm vấn đề, góp phần cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam và thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam... Ở miền Trung, đầu tư trực tiếp nước ngoài hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có cũng như yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Tính đến hết tháng 10/2011, khu vực miền Trung thu hút khoảng 750 dự án, với tổng vốn đăng ký 23,7 tỷ USD, trong đó đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản là 71 dự án, với tổng vốn đăng ký là 417 triệu USD, chỉ chiếm gần 2% so với đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, diễn đàn là cơ hội quý giá để hai nước cùng thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư, đồng thời đề ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa các nguồn vốn đầu tư vào khu vực hành lang Kinh tế Đông Tây và vùng phụ cận thuộc khu vực miền Trung Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đề nghị, diễn đàn cần tập trung trao đổi và đối thoại nhằm giúp cho các nhà đầu tư Nhật Bản nắm bắt thêm thông tin, cũng như có những ý kiến đóng góp xây dựng về một số chính sách đầu tư có liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông cho khu vực miền Trung.
Ngay sau phiên khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì phiên làm việc thứ nhất và thứ hai của diễn đàn với chủ đề "Tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam và Hành lang kinh tế Đông Tây" và chủ đề "Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong phát triển công nghiệp chế tạo và công nghiệp phụ trợ".

Văn Sơn

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản