Điện Biên, Lạng Sơn, Bình Dương ghi nhận một số trường hợp dương tính SARS-CoV-2

Ông Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Đó chị P.M.H (sinh năm 1991, trú tại tổ 6, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), là kế toán Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong (xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên).

Tính đến chiều 14/5, tỉnh Điện Biên đã có 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện người này đã được đưa vào cách ly tạm thời tại Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên).

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp dương tính SARS-CoV-2, ngành Y tế, cơ quan chức năng tỉnh Điện Biên đã cấp tốc điều tra, xác minh lịch trình và truy vết những người tiếp xúc gần. Theo đó, bước đầu đã xác định được 96 trường hợp F1 để cách ly tập trung, xử lý môi trường tại gia đình những trường hợp tiếp xúc gần và phối hợp với các lực lượng, Ban chỉ đạo cấp xã/phường quản lý người cách ly tại gia đình theo quy định.

Chiều 14/5, Sở Y tế cũng tăng cường cho huyện Nậm Pồ một kíp cán bộ, nhân viên y tế từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên để giúp huyện thực hiện việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

* Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, chiều 14/5, kết quả xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho thấy, tại huyện Hữu Lũng có thêm 2 người dương tính với SARS-CoV-2. Đó là ông L.V.X thường trú tại xã Minh Hòa, huyện Hữu Lũng, có tiếp xúc với 2 vợ chồng mắc COVID-19 cùng xã và là chồng của ca mắc COVID-19 tại Bắc Giang. Tiếp theo là trường hợp L.T. L, thường trú tại xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng, có tiếp xúc với hai bệnh nhân V.T.V và H.T.B cùng xã.

Đến chiều 14/5, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; đã truy vết 447 trường hợp F1 và 3.494 trường hợp F2.

Liên quan đến các F1, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy 440 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 1; 86 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 2; 14 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 3 và 4 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 4. Các mẫu đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại còn 59 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 1 và 8 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 2 đang chờ kết quả.

Đối với các F2, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy 2.317 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 1. Kết quả 2.273 mẫu âm tính, còn lại 44 mẫu đang chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế huyện cùng các đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh cho 573 người liên quan đến các ổ dịch tại huyện Hữu Lũng.

* Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, tại trung tâm cách ly huyện Bàu Bàng vừa ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đó là một công dân Việt Nam từ nước ngoài về ngày 22/4; ngày 12/5 được lấy mẫu xét nghiệm chuẩn bị hoàn thành cách ly 21 ngày thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, bệnh nhân được chuyển sang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các trường hợp F1 của ca bệnh này trong khu cách ly được tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Liên quan đến tình hình kiểm soát, phòng ngừa dịch trên địa bàn Bình Dương, cơ quan chức năng đã truy vết, giám sát được 138 trường hợp F1, F2 có liên quan đến các ổ dịch trên cả nước. Qua xét nghiệm, tất cả 135 trường hợp đều âm tính với SARS-CoV-2.

PV TTXVN tại các địa phương
Chiều 14/5, trong nước ghi nhận 59 ca mắc mới COVID-19, riêng Hà Nội 12 ca
Chiều 14/5, trong nước ghi nhận 59 ca mắc mới COVID-19, riêng Hà Nội 12 ca

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ 12h đến 18h ngày 14/5, Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc mới COVID-19, trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa và 59 ca mắc ghi nhận trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN