Di dời quả bom phá nặng 340kg tại công trình xây dựng trên phố Cửa Bắc

Đúng 23 giờ đêm nay, 29/11, quả bom phá nặng 340kg, được phát hiện trong lúc thi công móng trụ sở Công ty Truyền tải điện 1, tại địa chỉ 15 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội),chính thức được di dời. Trước đó, từ 21 giờ, lực lượng chức năng phường Trúc Bạch đã sơ tán người dân ở khu vực xung quanh, trong bán kính 200m.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết: Để phục vụ công tác di dời quả bom phá này, hơn 1.400 hộ dân, với tổng số 4.500 nhân khẩu của phường Trúc Bạch, đã được sơ tán. Toàn bộ nhân viên của Tập đoàn Điện lực cũng phải di chuyển khỏi khu vực. Trung tâm điều độ điện quốc gia phải chuyển tạm thời về địa điểm phố Trần Nguyên Hãn.

Đúng 23 giờ,  lực lượng công binh bắt đầu vào cuộc để tiến hành di dời quả bom.

Chú thích ảnh
Xe của lực lượng công binh tiếp cận khu vực có quả bom phá nặng 340kg. Ảnh: D.H
Chú thích ảnh
Lực lượng công binh triển khai việc di dời. Ảnh: D.H
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đến 23h37 phút, quả bom phá đã được lực lượng công binh đưa lên xe chuẩn bị di dời khỏi khu vực phố Cửa Bắc. Ảnh: D.H

Từ 21h, người dân khẩn trương sơ tán khỏi khu vực phố Cửa Bắc và các khu vực lân cận, để phục vụ cho công tác di dời quả bom trong đêm nay. Tổng số có hơn 1.400 hộ với 4.500 nhân khẩu đã phải di dời.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đến 22h30, cán bộ phường Trúc Bạch vẫn đang tiếp tục gọi loa kêu gọi người dân nhanh chóng sơ tán.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều cháu nhỏ được bố mẹ đưa đi "sơ tán".
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các gia đình nhiều thế hệ cùng đi "sơ tán"
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân nhanh chóng sơ tán khỏi nơi cư trú để phục vụ cho công tác di dời quả bom.

Như báo Tin tức đã đưa tin, lúc 14h30 ngày 28/11, tại công trình thi công trụ sở Công ty truyền tải điện 1, địa chỉ số 15 Cửa Bắc, quận Ba Đình, trong quá trình thi công móng, các đơn vị phát hiện một quả bom chưa phát nổ. Quả bom có kích thước khá lớn, nằm sâu dưới lòng đất, trước mắt chưa xác định được kích thước và chủng loại.

Ngay khi phát hiện quả bom, UBND phường Trúc Bạch đã triển khai lực lượng dân quân khoanh vùng bảo vệ, ứng trực 24/24h và phối hợp với Ban chỉ huy quân sự quận để kiểm tra và báo cáo Bộ Tư lệnh Thủ đô. Các lực lượng chức năng đã lập tức có mặt ở hiện trường, tiến hành khám nghiệm để xác định quy trình gỡ bom. Công an phường Trúc Bạch đã dùng rào thép di động chắn hai đầu phố Cửa Bắc với chiều dài 100m để cấm phương tiện, tuy nhiên người đi bộ vẫn có thể qua lại.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trong đêm 29/11.

Đến 21 giờ ngày 28/11, cán bộ Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tới kiểm tra, tìm phương án di dời bom. Theo thông tin ban đầu, quả bom nặng khoảng 340kg, nhưng chưa xác minh rõ được đây là loại bom gì, khối lượng và tính chất như thế nào để có hướng xử lý.

Ngay sau khi quả bom được di dời, tất cả người dân đã được quay trở lại nhà. Việc triển khai di dời nhanh chóng, an toàn quả bom phá của phường Trúc Bạch, quận Ba Đình; đã đảm bảo an toàn cho khu vực, đồng thời nhanh chóng ổn định đời sống, tinh thần cho người dân nơi đây.
Lê Phú/ Báo Tin tức
Hà Nội: Phong tỏa khu vực phố Cửa Bắc sau khi phát hiện quả bom dưới lòng đất
Hà Nội: Phong tỏa khu vực phố Cửa Bắc sau khi phát hiện quả bom dưới lòng đất

Ngay sau khi phát hiện quả bom dưới lòng đất tại phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) lực lượng chức năng đã khẩn trương phong tỏa toàn bộ lối vào khu vực phố Cửa Bắc để tiến hành xử lý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN