Đề văn "nóng" giàn khoan Hải Dương - 981

Dù cấu trúc đề thi có sự thay đổi, nhưng đề bài đưa vụ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam khiến nhiều học sinh hứng thú. Đề thi năm nay được đánh giá là tương đối vừa sức thí sinh.


Sáng 2/6, kết thúc môn thi ngữ văn, nhiều học sinh nhận định đề thi sát với chương trình, vừa sức và có tính thời sự, đòi hỏi kiến thức thực tế.


Đề thi năm nay theo hướng mở, có thể phát huy được sức sáng tạo của học sinh. Tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, sau 2/3 thời gian, không có tình trạng học sinh ra sớm. Chỉ tới khi có trống hết giờ, các em học sinh mới nộp bài và dời phòng thi.


Nhiều thí sinh hào hứng với đề thi môn văn.


Năm nay, đề ngữ văn được ra theo hướng mới gồm hai phần "Đọc hiểu" và "Làm văn". Phần thi đọc hiểu với nội dung: “Những ngày đầu tháng 5 năm 2014 Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm đặt giàn khoan Hải Dương- 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế, có những hành động hung hang cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam theo công ước Liên Hợp quốc về biển (UNCLOS) 1982. Trước tình hình đó, trái tim của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ở nước ngoài, nhân dân tiến bộ ở thế giới yêu chuộng hòa bình luôn nóng bỏng hướng về biển Đông, Trường Sa, Hoàng Sa, dõi theo từng tin tức được truyền đi từ hiện trường vụ việc…” và yêu cầu học sinh bày tỏ thái độ về sự kiện trên.


Bàn luận sau giờ thi.


Thí sinh Trần Anh Tuấn (Học sinh lớp chuyên Tin, THPT Chu Văn An) cho biết: “Những ngày qua, vấn đề biển đảo, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương- 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của nước ta được dư luận rất quan tâm, nên em cũng dự đoán vấn đề này sẽ được đưa vào đề thi. Vì rất quan tâm và tìm hiểu nhiều về vấn đề này nên chúng em đều không bất ngờ. Nhiều bạn rất thích vì được thể hiện suy nghĩ, cảm xúc yêu nước của mình. Đề năm nay vừa sức, khoảng 2/3 thời gian nhiều bạn đã làm xong. Em dự đoán được 6 – 7 điểm”.


Lã Hồ Minh Khuê – cô gái duy nhất của Việt Nam đạt học bổng ĐH Havard trong năm 2014 chia sẻ về phần bài làm của mình: “Trong bài viết, em khẳng định lòng yêu nước cửa dân tộc ta. Từ đó kêu gọi mỗi người dân Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước đúng đắn, không vi phạm pháp luật, giữ gìn hình ảnh đất nước Việt Nam hiền lành, yêu chuộng hòa bình, qua đó nhận được sự ủng hộ của bạn bè thế giới”.


Thí sinh tại trường THPT Chu Văn An vui vẻ ra khỏi phòng thi.


Trong phần "Làm văn" (7 điểm), đề bài ra về vở kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" của Lưu Quang Vũ, khiến nhiều thí sinh bất ngờ. “Chúng em không ôn kỹ về bài này vì không nghĩ sẽ vào tác phẩm này. Do đó em làm bài không được tốt. Phần liên hệ với sống thật với bản thân, em phân tích theo suy nghĩ và liên hệ thực tế”, Hoàng Hoa (THPT Chu Văn An) cho biết.


Chiều nay, các thí sinh bước vào môn thi tự chọn vật lý (60 phút) và lịch sử (90 phút).


Cô Đỗ Thị Ngọc Anh (giáo viên ngữ văn Trường THPT Nguyễn Trãi): "Đề văn năm nay không khó, nhưng ở dạng mở. Câu nghị luận xã hội về Biển Đông không quá bất ngờ, học sinh nếu đã cập nhật thông tin từ tivi, báo đài là viết được. Đối với câu hỏi nghị luận văn học 7 điểm, vào tác phẩm kịch "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", đây là lần đầu tiên tác phẩm này xuất hiện trong đề thi sau khi có đổi mới sách giáo khoa. Tuy nhiên, trong chương trình dạy, giáo viên đã cho các em ôn tác phẩm này rồi".


Thu Trang- Lê Vân

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản