Đẩy nhanh thi công hoàn thành hai dự án trọng điểm về y tế tại Đà Nẵng

Ngày 7/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đến kiểm tra hai dự án trọng điểm của thành phố đang được xây dựng là Trung tâm Ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc; Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình thuộc Bệnh viện Đà Nẵng.

Hai dự án trọng điểm được đầu tư cho Bệnh viện Đà Nẵng do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư và dự án đã chậm tiến độ 4 tháng so với hợp đồng. Nguyên nhân do quá trình thi công gặp địa chất phức tạp phải xử lý nền móng, thời tiết bất lợi và phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19…

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đi kiểm tra thực tế hai dự án trọng điểm của thành phố. 

Dự án Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng là dự án nhóm B, tổng mức đầu tư hơn 471 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm khối nhà chính 11 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, diện tích sàn xây dựng 23.402m2; quy mô hơn 400 giường bệnh... Tính đến nay, dự án đã thi công khối lượng đạt hơn 51% giá trị hợp đồng. Nhà thầu cam kết đến tháng 7/2023 sẽ hoàn thành phần xây lắp và cuối năm nay sẽ hoàn thành dự án.

Dự án Trung tâm Ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc có tổng mức đầu tư hơn 495 tỷ đồng. Quy mô dự án khối nhà chính 11 tầng, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật, diện tích sàn xây dựng gần 20.000 m2, với hơn 400 giường bệnh... Hiện dự án đã thi công hoàn thành phần thô đang thi công phần hoàn thiện và lắp đặt trang thiết bị công trình với giá trị đạt hơn 71% giá trị hợp đồng đã ký kết. Nhà thầu xin gia hạn đến tháng 6/2023 sẽ hoàn thành dự án.

Đại diện Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng cho biết, khó khăn hiện nay là 2 dự án đang xin lập hồ sơ chủ trương điều chỉnh dự án. Dự án Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình tăng từ hơn 471 tỷ đồng lên gần 615 tỷ đồng; Dự án Trung tâm Ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tăng từ 495 tỷ đồng lên hơn 798 tỷ đồng. Hiện các thủ tục đang được UBND thành phố Đà Nẵng xem xét, trình cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh 2 dự án theo quy định. Ngoài ra, Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã đề xuất dự án đầu tư hành lang kết nối các tòa nhà trong bệnh viện nên cũng cần thêm thời gian thực hiện.

Tại buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị tham mưu các thủ tục, tháo gỡ vướng mắc để hoàn thiện hạ tầng, trang thiết bị. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng xác định đây là công trình trọng điểm để thành phố thực hiện Nghị quyết 43 và đặc biệt là Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị để xây dựng Đà Nẵng trở thành Trung tâm Y tế chất lượng cao. Hai công trình này nếu đưa vào sử dụng cùng với việc nâng cao năng lực trình độ về chuyên môn, Đà Nẵng sẽ từng bước đáp ứng được mục tiêu này.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố Đà Nẵng, các sở, ngành tiếp tục tham mưu để giải quyết triệt để những khó khăn vướng mắc. Nhất là giải quyết vướng mắc về việc thi công, đường hành lang kết nối, đảm bảo cho việc thực hiện được tiến độ phấn đấu trong tháng 6/2023 phải hoàn thành phần xây lắp và đưa vào sử dụng Trung tâm Ghép tạng; đối với Dự án Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình Bí thư Thành ủy đề nghị nhà thầu có trách nhiệm tập trung lực lượng làm việc 3 ca để hoàn thành dự án đúng tiến độ gia hạn.

Ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh “Một điểm rất quan trọng với cả 2 công trình này là đối với việc xây dựng bệnh viện thì chất lượng đảm bảo về công năng phục vụ cho người bệnh, là một trong những yếu tố đặt lên hàng đầu. Chúng ta không thể để một công trình sau một thời gian đi vào sử dụng mà lại xuống cấp”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu nhà thầu và Ban quản lý và đặc biệt là đơn vị giám sát phải chịu trách nhiệm về việc giám sát đảm bảo chất lượng. Đồng thời Bệnh viện Đà Nẵng chịu trách nhiệm tiếp tục tham gia góp ý với Ban Quản lý Dự án và nhà thầu để đảm bảo chất lượng tốt nhất và hỗ trợ các đơn vị hoàn thành công trình thuận lợi mà không ảnh hưởng đến việc điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Trần Lê Lâm (TTXVN)
Đà Nẵng tập trung hoàn thành hàng trăm dự án bị vướng mắc, kéo dài nhiều năm
Đà Nẵng tập trung hoàn thành hàng trăm dự án bị vướng mắc, kéo dài nhiều năm

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng - Trần Thị Thanh Tâm, trong năm 2023 thành phố Đà Nẵng sẽ phấn đấu hoàn thành tối thiểu 50% trong tổng số 226 dự án đang bị vướng mắc, kéo dài nhiều năm. Trước mắt, các chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án sẽ tập trung tháo gỡ các dự án còn vướng quyết toán, các dự án còn một vài hộ dân chưa giải tỏa xong và các dự án nhà thầu hiện không còn đủ năng lực…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN