Đẩy mạnh hợp tác ASEAN về phát triển nguồn nhân lực

Họp báo thông tin về Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức diễn ra chiều 15/9 tại Hà Nội.

Chia sẻ thông tin tại Họp báo, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, phát triển nguồn nhân lực là một trong ba đột phá của Việt Nam bên cạnh thể chế và phát triển cơ sở hạ tầng. Vấn đề nguồn nhân lực luôn được ưu tiên phát triển.

“Chủ đề phát triển nguồn nhân lực không bao giờ cũ, nhất là trong bối cảnh thế giới việc làm đang thay đổi, có nhiều yếu tố tác động như cuộc Cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư đã và đang đặt ra những yêu cầu mới, hình thức việc làm mới. Vấn đề già hóa dân số, thay đổi khí hậu và hiện tại là dịch COVID-19 cũng đang tác động mạnh tới thị trường lao động. Vì thế, phát triển nguồn nhân lực quan trọng hơn bao giờ hết”, ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Diễn ra tại Hà Nội từ ngày 15 - 16/9, Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, trong đó có Phiên họp đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN vào ngày 16/9.

Tham dự trực tuyến có khoảng 150 đại biểu ở 70 điểm cầu bao gồm các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, Tổng thư ký ASEAN, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực. Hội nghị sẽ diễn ra với 4 phiên thảo luận bao gồm: Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch; vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của thế kỷ 21.

Mục tiêu của Hội nghị là nhằm thúc đẩy hợp tác ASEAN về phát triển nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu phát triển của công nghệ, yêu cầu của người lao động và người sử dụng lao động, cùng kiến tạo tương lai của một ASEAN thống nhất, gắn kết chặt chẽ. Hội nghị góp phần tăng cường quan hệ đối tác giữa ASEAN và các nước đối thoại, các nhà tài trợ trong phát triển nguồn nhân lực; đóng góp các kết quả cụ thể để đưa vào Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11/2020.

Hội nghị sẽ là điểm nhấn về hợp tác liên ngành, liên chính phủ và là cơ hội không chỉ đối với Việt Nam mà đối với ASEAN nhằm tranh thủ hợp tác quốc tế về phát triển nguồn nhân lực, kết nối giáo dục đào tạo kỹ năng với các yêu cầu của thị trường lao động, góp phần triển khai đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, phục vụ tái cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Lào tin tưởng Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của ASEAN
Lào tin tưởng Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của ASEAN

Phóng viên TTXVN tại Lào dẫn tin trên báo Vientiane Times ngày 24/6 cho biết Lào ủng hộ Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN