Đẩy mạnh công tác xây dựng đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân

Ngày 13/12, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị tổng kết thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy; triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập đến năm 2020.


Hội nghị thống nhất với nhận định: Mô hình tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp (DN), các khu chế xuất, khu công nghiệp từng bước được tổ chức phù hợp hơn. Nhiều tổ chức đảng, đoàn thể đã phát huy được vai trò, tác dụng đối với hoạt động DN, tích cực tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của người lao động. Đồng thời vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp chấp hành các quy định của pháp luật, bảo đảm các chế độ, chính sách đối với người lao động, từng bước hình thành quan hệ lao động hài hòa, lành mạnh trong DN.


Hội nghị tập trung trao đổi kinh nghiệm, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân; trao đổi, bàn bạc, thảo luận về những giải pháp cụ thể cần tích cực triển khai thực hiện trong thời gian tới. Thành phố phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX (2010-2015) 70% DN ngoài khu vực Nhà nước có từ 500 lao động trở lên có tổ chức đảng và tổ chức đoàn thanh niên cộng sản, xây dựng tổ chức công đoàn trong 100% doanh nghiệp có điều kiện; tỷ lệ công nhân trực tiếp lao động, sản xuất được kết nạp vào Đảng chiếm 20% so với tổng số đảng viên được kết nạp hàng năm của Đảng bộ khu chế xuất, khu công nghiệp...


Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải biểu dương các cấp ủy đảng đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được kết quả bước đầu rất quan trọng trong công tác tổ chức quán triệt, tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công nhân, người lao động và nhất là tạo được sự đồng thuận của chủ DN về nhiệm vụ xây dựng, phát triển đảng, công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong các DN ngoài khu vực Nhà nước. Tuy nhiên, so với yêu cầu, kết quả đạt được trong công tác xây dựng đảng, đoàn thể ở khu vực này vẫn còn khiêm tốn.


Thực tế cho thấy, ở các doanh nghiệp tư nhân mà hệ thống chính trị hoạt động tốt đã góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển mạnh, hạn chế tranh chấp lao động và giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Do vậy, cần phải đẩy mạnh công tác xây dựng đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân bằng các giải pháp cụ thể, hiệu quả: tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách, tập trung chỉ đạo, bố trí điều động đảng viên phù hợp, tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc việc thực hiện... Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, sửa chữa những nhược điểm, thiếu sót để phát triển nhanh hơn nữa về số lượng, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên trong các doanh nghiệp tư nhân…


Hà Huy Hiệp

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản