Đẩy mạnh cao điểm trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự sau Tết

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đầu Xuân Mậu Tuất 2018 đánh giá kết quả công tác triển khai thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết Mậu Tuất 2018.

Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Trình bày tóm tắt Báo cáo tình hình an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 (từ 14 - 20/02/2018, tức từ 29 tháng Chạp đến mồng 5 Tết), Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán, Công an các đơn vị, địa phương đã chủ động tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về những nhiệm vụ trọng tâm công tác công an, bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm.

Do chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp từ trước Tết, tình hình an ninh, trật tự trên toàn quốc dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được đảm bảo; không xảy ra khủng bố, phá hoại, không để bị động, bất ngờ. Hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu bảo vệ, các địa bàn trọng điểm và các hoạt động lễ hội, khu vui chơi, giải trí trên cả nước được đảm bảo an toàn. Nhân dân vui Tết và đón Xuân trong không khí vui tươi, bình yên, an toàn.

Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội; tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm trong dịp Tết. Lực lượng Công an chủ động triển khai các phương án phòng, chống cướp, cướp giật, trộm cắp; tập trung rà soát, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy và các tụ điểm ma túy phức tạp.

Trong dịp Tết, toàn lực lượng đã điều tra, khám phá 222 vụ, bắt 281 đối tượng hình sự, 57 đối tượng ma túy, 1.365 đối tượng cờ bạc, 44 đối tượng có lệnh truy nã (nổi bật điều tra khám phá vụ sử dụng súng bắt chết người ở Thanh Hóa, vụ án đặc biệt nghiêm trọng sát hại 5 người trong một gia đình ở Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương, trong 7 ngày nghỉ Tết,  cả nước xảy ra 415 vụ phạm pháp hình sự, giảm 40 vụ (-10,6%) so với cùng kỳ Tết Đinh Dậu 2017 và thấp hơn 3 lần so với bình quân ngày của tháng trước Tết.

Tình hình trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo, không xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, không xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, trong nội đô các thành phố lớn và tại các trạm Thu phí BOT, không xảy ra đua xe trái phép…

Lực lượng Cảnh sát Giao thông đã xử lý 18.711 lượt vi phạm trật tự, an toàn giao thông, phạt hơn 7,3 tỷ đồng, tạm giữ, xử lý hơn 3.300 phương tiện… Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất, cung ứng, vật liệu nổ công nghiệp, các chợ, trung tâm thương mại, khu dân cư tập trung, nơi diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng trong dịp Tết…

Công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền với nhiều hình thức, biện pháp để vận động nhân dân và tập trung đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt pháo trái phép trong dịp Tết. Các cơ sở giam giữ được bảo vệ tuyệt đối an toàn; thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với can, phạm nhân trong dịp Tết.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ghi nhận và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng Công an nhân dân trong dịp Tết. Nhiều đơn vị, địa phương đã có những thành tích nổi bật trong công tác tham mưu, đấu tranh, phòng, chống tội phạm, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng về hình sự, ma túy…

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu, Công an các đơn vị, địa phương phát huy kết quả đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, của Bộ và các nhiệm vụ trọng tâm công tác công an ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Mậu Tuất.


Theo đó, Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương ổn định tổ chức, nhanh chóng chỉ đạo triển khai ngay các công tác trọng tâm theo chương trình, kế hoạch đã đề ra trong quý I/2018; tiếp tục đẩy mạnh cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự sau Tết Nguyên đán; tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng, văn hóa, an ninh mạng, an ninh thông tin và truyền thông.

Công an các đơn vị, địa phương tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm những mặt đã làm được, những cách làm hay, những điển hình tiên tiến và những hạn chế, thiếu sót sau khi kết thúc thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm và bảo vệ Tết Mậu Tuất 2018.

Lực lượng tập trung đấu tranh với số đối tượng trọng điểm về hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao; triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; tội phạm trộm cắp, cướp giật và tệ nạn xã hội nhất là tại các lễ hội đầu Xuân và trên các tuyến giao thông.

Lực lượng Công an chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương bảo đảm an ninh, trật tự tại các lễ hội đầu Xuân; tăng cường kiểm tra hoạt động tổ chức lễ hội; quản lý chặt các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất an ninh, trật tự.

Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý, các cơ quan báo chí, truyền hình Công an nhân dân cần tập trung đưa tin, bài tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt, những chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự; chủ động đấu tranh, phản bác những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc phá hoại nội bộ của các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu; chấn chỉnh lễ tiết, tác phong, kỷ cương, kỷ luật, chấp hành nghiêm Điều lệnh Công an nhân dân; đề xuất khen thưởng, biểu dương kịp thời những tấm gương tận tụy, dũng cảm, những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự trong dịp Tết.

TTXVN/Báo Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản