Đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao sẽ không rủi ro

Chiều 23/3, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn về việc triển khai Nghị quyết số 30/2017/NQ-CP của Chính phủ ngày 7/3/2017, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch với lãi suất phù hợp, thấp hơn từ 0,5- 1,5% so với lãi suất thị trường.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng được giao cho Ngân hàng nhà nước chủ trì, huy động các ngân hàng thương mại tham gia vào việc đầu tư cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao là chủ trương được ghi trong Nghị quyết của Chính phủ, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong thời điểm hiện nay, khi tốc độ tăng trưởng của nông nghiệp Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại.

“Khi Chính phủ công bố gói tín dụng này, giới doanh nghiệp, người dân đồng tình ủng hộ. Các bộ phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai gói này, không để xã hội phải thất vọng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng lưu ý, gói tín dụng 100.000 tỷ đồng không phải là chính sách tài khóa, hay chính sách tiền tệ; không có hỗ trợ của Nhà nước mà là huy động vốn thông thường của các ngân hàng giúp các doanh nghiệp vay để phát triển nông nghiệp công nghệ cao với lãi xuất thấp hơn từ 0,5 đến 1,5%/năm.

Tuy nhiên, để triển khai thành công gói tín dụng này vào cuộc sống, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ngân hàng nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí hoạt động để góp phần giảm lãi suất cho vay nông nghiệp công nghệ cao từ 0,5-1,5% so với mặt bằng lãi suất cho vay.

Các Ngân hàng thương mại đẩy mạnh truyền thông quảng cáo chương trình tín dụng này để tạo điều kiện tiếp cận công khai, minh bạch tới các đối tượng cần vay; chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám sát định kỳ kết quả chương trình tín dụng cho nông nghiệp nói chung và nông nghiệp công nghệ cao nói riêng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Ngân hàng nhà nước ban hành Quyết định của Thống đốc Ngân hàng nhà nước hướng dẫn các Ngân hàng thương mại thực hiện gói tín dụng này theo chỉ đạo của Thủ tướng, trước khi sửa đổi Nghị định số 55 và Thông tư số 10 (dự kiến trong Quý II/2017).

Theo thẩm quyền, Thống đốc Ngân hàng nhà nước xem xét cho doanh nghiệp tham gia chương trình được loại trừ dư nợ cho vay trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, linh hoạt trong quy định dự trữ bắt buộc để có thêm nguồn lực, nếu quá thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tuyên truyền, tập huấn cho các đối tượng đi vay và cho vay về Quyết định số 738 ngày 4/3/2017 về tiêu chí xác định công trình, dự án Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp rà soát, hoàn thiện văn bản hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ứng dụng công nghệ cao; nhanh chóng thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với tài sản trên đất nông nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục giao dịch tài sản đảm bảo tại Ngân hàng thương mại; chủ trì phối hợp với các địa phương quy hoạch khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao, quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm, quy hoạch phát triển cây trồng vật nuôi trên địa bàn.

Tin tưởng lĩnh vực này không rủi ro lớn, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng nhà nước nghiên cứu việc mở rộng phạm vi tài sản đảm bảo trong lĩnh vực vay vốn nông nghiệp công nghệ cao thế chấp bằng phương án kinh doanh hiệu quả, tài sản hình thành qua quá trình đầu tư hay cho vay tín chấp; yêu cầu Bộ Tài chính sớm hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp để ban hành trong thời gian sớm nhất, không thể trì hoãn thêm.

Đỗ Bình (TTXVN)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không tạo ra một khuôn mẫu nông thôn mới
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không tạo ra một khuôn mẫu nông thôn mới

Chiều 9/3, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì họp với các bộ, ngành liên quan, lấy ý kiến hoàn thiện Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017 – 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN