Đảng viên dân tộc Khmer một lòng với Đảng

Được rèn luyện trong môi trường chiến đấu khi làm nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia, khi về nước, ông Lý Xinh (ảnh), người đảng viên dân tộc Khmer luôn gắn bó với công tác dân tộc, tôn giáo của thành phố Cần Thơ.

Kinh qua nhiều chức vụ, nay ông là Phó Trưởng Ban Dân tộc thành phố Cần Thơ. Ở cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được mọi người tôn trọng, quí mến.

Làm việc tại cơ quan quản lý nhà nước về dân tộc tại Cần Thơ, địa phương có đến 27 dân tộc anh em cùng chung sống (trong đó nhiều nhất là người dân tộc Khmer và dân tộc Hoa với trên 36.000 người), ông Lý Xinh được giao nhiệm vụ chuyên nghiên cứu lĩnh vực dân tộc và tôn giáo để tham mưu với Thành ủy, UBND thành phố thực hiện các chính sách đặc thù về dân tộc trên địa bàn, đồng thời phối hợp tổ chức thành công các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao có liên quan đến dân tộc của thành phố, trong khu vực ĐBSCL và cả nước. Với những thuận lợi bản thân là người dân tộc thiểu số am hiểu nhiều về đời sống, phong tục, tập quán, tình cảm của bà con nên ông đã sát cánh cùng các đồng chí trong lãnh đạo Ban tìm cách tháo gỡ vướng mắc, đề xuất khắc phục khó khăn để công tác dân tộc ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

Với tâm huyết của người đảng viên hết lòng chăm lo cho dân, trên cương vị công tác, ông luôn trăn trở làm sao để nâng cao đời sống vật chất tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn; để đồng bào biết phát huy năng lực, trách nhiệm của mình đóng góp cho xã hội, với Đảng, với Nhà nước... Riêng trong năm 2011, ông Lý Xinh phối hợp lãnh đạo Ban tham mưu cho UBND thành phố xét duyệt danh sách 422 người dân tộc có uy tín trên địa bàn để phát huy năng lực của họ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố; phối hợp các cộng sự của cơ quan tổ chức, biên soạn, in và phát hành 800 cuốn kỷ yếu Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam thành phố Cần Thơ, biên dịch 6 đầu sách tài liệu hỏi đáp song ngữ (Việt - Khmer, Việt - Hoa) để làm tài liệu tuyên truyền cho các vị có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số.

Trên cơ sở am hiểu thực trạng đời sống của đồng bào, ông đã đầu tư thời gian để soạn thảo đề cương tuyên truyền và chủ động phối hợp đi giảng bài, nói chuyện với từng nhóm đối tượng dân tộc thiểu số về các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và tư tưởng Hồ Chí Minh đối với công tác dân tộc, tôn giáo, về chính sách Đại đoàn kết dân tộc...

Điều làm ông Lý Xinh phấn khởi là Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ luôn chú trọng toàn diện công tác dân tộc. Trong hệ thống chính trị của thành phố Cần Thơ hiện có trên 310 cán bộ chủ chốt các cấp là người dân tộc thiểu số; mỗi năm hộ nghèo trong đồng bào đều giảm trên dưới 4%; nhờ tích cực vận động, phần lớn bà con đã có ý thức tự vươn lên không còn trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Năm 2011, là năm đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn có rất nhiều khởi sắc.

Đảng viên Lý Xinh tâm đắc: “Tôi luôn coi trọng công tác giáo dục, nâng cao trình độ nhận thức hiểu biết cho bà con; muốn tuyên tuyền giáo dục bà con tin Đảng, theo Đảng, bản thân mình phải luôn gương mẫu”.

Ngoài rất nhiều Huân chương, Huy chương do Nhà nước Việt Nam và Hoàng gia Campuchia trao tặng, phần thưởng mà ông Lý Xinh quí hơn cả đó là tấm Huy hiệu Hồ Chí Minh và Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng mà ông vừa vinh dự nhận được vì đã đạt thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt 5 năm (2007-2011), với tâm nguyện suốt đời theo Đảng, phụng sự cho lý tưởng cao cả quang vinh của Đảng.

Bài và ảnh: Trần Khánh Linh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản