Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Ngày 2/3 (tức 15 tháng Giêng âm lịch), Lễ dâng hương tưởng niệm 227 năm Ngày mất của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược học cổ truyền Việt Nam đã diễn ra tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên). Hàng ngàn đại biểu ngành Y tế, khách thập phương từ nhiều địa phương trong cả nước về dự.

Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y Lê Hữu Trác là hoạt động văn hóa lớn hàng năm ở Hưng Yên, được tổ chức trang trọng và văn minh, thể hiện sự thành kính, tri ân vị Đại danh y đã có nhiều cống hiến to lớn đối với nền y học cổ truyền dân tộc.

Hải Thượng Lãn Ông là tấm gương sáng về y đức, y đạo, y thuật cho các thế hệ thầy thuốc noi theo. Trong cuộc đời làm thuốc, ông đã đúc kết tinh hoa của y học nhân loại và y học cổ truyền Việt Nam, để lại cho hậu thế những di sản vô giá thể hiện trong Bộ sách "Y Tông Tâm Lĩnh" gồm có 28 tập, 66 quyển.

Ông đã sưu tầm phát hiện hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp gần 3.000 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Những lời răn dạy của ông được đúc kết trong "9 điều y huấn cách ngôn" với quan niệm rất sâu sắc và nhân văn: "Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình không nên cầu lợi kể công...".

Tại Lễ tưởng niệm, đội ngũ lương y, cán bộ y, dược và khách thập phương cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, tu dưỡng, rèn luyện học tập y thuật, y đức, kế thừa, bảo tồn và phát triển nền y dược cổ truyền Việt Nam kết hợp với y học hiện đại theo hướng khoa học, dân tộc và đại chúng; tiếp tục thực hiện tốt sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, để xứng đáng với truyền thống quê hương Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Mai Ngoan (TTXVN)
Tưởng niệm Đức Y Tổ Hải Thượng Lãn Ông
Tưởng niệm Đức Y Tổ Hải Thượng Lãn Ông

Ngày 12/2 (16 tháng Giêng âm lịch) tại Cần Thơ, UBND thành phố phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức Lễ giỗ Đức Y Tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác lần thứ 226 (1791-2017).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN