Đảm bảo quyền lợi các bên trong dự án công tư về hạ tầng

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải tại buổi tiếp ông Jacob Christian, Chủ tịch nhóm nắm đa số tại Quốc hội Pháp trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế-tài chính Việt Pháp lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội vào sáng 19/3.

Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, với quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế và đô thị hóa nhanh chóng, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức như dân số đô thị tăng nhanh, khả năng đáp ứng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật-xã hội đô thị, mạng lưới giao thông chưa đủ khả năng phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa, các vấn đề về chiếu sáng đô thị chưa đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, việc tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư để triển khai các dự án thuộc Chương trình xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị chính là mục tiêu quan trọng đặt ra nhằm giải quyết các thách thức này.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến dự và phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Danh Lam - TTXVN


Hiện Việt Nam đang có 44 dự án xử lý rác thải tại các địa phương và các dự án về xây dựng hệ thống cấp nước sạch, xử lý nước thải đô thị đang tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện. Với quan điểm nhất quán là nhà đầu tư vào các dự án này phải có lợi nhuận và nguồn lợi nhuận này sẽ có được từ nguồn phí đóng góp của chính các doanh nghiệp, người dân đang trực tiếp xả rác thải, nước thải ra môi trường; chính quyền địa phương, chính quyền trung ương sẽ hỗ trợ một phần khoản phí này để đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên. Chỉ với hệ thống khả thi như vậy, doanh nghiệp mới yên tâm đầu tư; người dân mới được đảm bảo về chất lượng nguồn nước sạch sử dụng, được sống trong môi trường trong lành và Việt Nam mới có thể giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với quan điểm hài hòa lợi ích 3 bên: Nhà nước-nhà đầu tư và người sử dụng cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang triển khai thí điểm các dự án PPP với Ngân hàng Thế giới (WB) và với các đối tác đến từ Anh, Nhật Bản. Việt Nam mong muốn được hợp tác với phía Pháp để triển khai các dự án dạng này.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Jacob Christian khẳng định: Mô hình PPP cần phải triển khai mạnh mẽ để tư nhân có thể tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng như giao thông, bệnh viện. Tuy nhiên, đối tác tư nhân phải có đủ năng lực để đảm bảo thực hiện được các mục tiêu của Chính phủ Việt Nam đề ra, đồng thời Chính phủ phải đảm bảo cho đối tác tư nhân có được lợi nhuận hợp lý để thực hiện. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện và đồng bộ khung pháp lý; tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa chính quyền trung ương-địa phương để triển khai thành công các dự án PPP.

Nguyễn Kim Anh

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản