Đại sứ David Shear: Việt Nam ngày càng hấp dẫn người Mỹ

Tối 2/7, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 238 Quốc khánh Hoa Kỳ. Dự lễ có đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, các cơ quan ngoại giao đoàn cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, công dân Hoa Kỳ đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông David Shear, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã bày tỏ lạc quan về triển vọng tương lai tốt đẹp của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, David Shear (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Đại sứ David Shear cho rằng, mối quan hệ giữa hai nước không ngừng được nâng lên trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, khoa học và môi trường... Việc có hơn 400.000 người Mỹ đã thăm Việt Nam trong năm 2013 chứng tỏ rằng Việt Nam là một điểm đến du lịch và đầu tư ngày càng hấp dẫn đối với người Mỹ. Nhiều công ty Mỹ đã đến Thành phố Hồ Chí Minh trong năm nay, đó là dấu hiệu cho thấy các công ty Mỹ nhận ra rằng Việt Nam có một tương lai tươi sáng. Đại sứ David Shear nhấn mạnh: Hai nước chúng ta đang góp phần vào sự ổn định của khu vực và toàn cầu. Cụ thể, Việt Nam tham gia vào sáng kiến An ninh Chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt sẽ giúp chống lại mối đe dọa phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Việt Nam lần đầu tiên triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang tăng cường thực thi pháp luật trên biển. Hoa Kỳ tự hào là đối tác của Việt Nam trong các lĩnh vực này và nhiều lĩnh vực khác.

Gửi lời chúc mừng ngày lễ trọng đại của nhân dân Hoa Kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Lê Mạnh Hà nhấn mạnh: Mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tiến một bước dài. Hai nước đã xác lập quan hệ Đối tác toàn diện. Sự phát triển năng động và nhiều mặt của mối quan hệ song phương được thể biện trên các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư đến giáo dục, y tế... Trong năm 2013, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch hai chiều đạt gần 30 tỷ USD. Về đầu tư, Hoa Kỳ hiện là nhà đầu tư nước ngoài xếp thứ 7 tại Việt Nam.

Theo ông Lê Mạnh Hà, trong bối cảnh của bức tranh tươi sáng này, việc hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh quan hệ kinh tế giữa hai nước hơn nữa. Việt Nam mong muốn TPP sẽ là một hiệp định toàn diện, cân bằng, có tính đến sự đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên. Riêng đối với Thành phố Hồ Chí Minh, nơi được nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn để đầu tư, đến hết tháng 5/2014, Hoa Kỳ có 285 dự án đầu tư tại thành phố với tổng vốn đầu tư đạt hơn 524 triệu USD. Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa các đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh với các đối tác Hoa Kỳ trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, du lịch... cũng đã có sự phát triển mạnh mẽ và có hiệu quả.


Hoàng Anh Tuấn

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản