Đại lễ mít tinh kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Đại lễ mít tinh kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức sáng 7/11, tại Hà Nội.
Tham dự Đại lễ có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện các tôn giáo bạn; nhiều đoàn ngoại giao quốc tế cùng đông đảo chức sắc tôn giáo, tăng ni, Phật tử.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sau phần nghi lễ tôn giáo và các nghi thức hành lễ, các đại biểu, tăng ni, Phật tử đã dành phút tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng, liệt sĩ, Lịch đại Tổ sư Phật giáo Việt Nam đã viên tịch qua các thời kỳ.

Trong bài diễn văn khai mạc đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội cho rằng: Văn hóa dân tộc có sự đóng góp lớn lao của Phật giáo về văn học, triết học, giáo dục, mỹ học, kiến trúc, nghệ thuật... Các nhà sư từng tham gia việc nước, chùa chiền từng là cơ sở giáo dục, từ thiện, là nơi an ủi, vỗ về, hướng dẫn đời sống tâm linh cho mọi người. Do đó, có thể nói Phật giáo luôn ở trong lòng dân tộc, gần gũi, thân thiết với dân tộc.

Theo Thượng tọa Thích Gia Quang, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự: Giáo hội hiện có 14.778 cơ sở Tự viện, Tịnh xá, Tịnh thất, Niệm Phật đường, gần 46.500 tăng ni; 4 học viện Phật giáo, 30 trường trung cấp Phật học. Hệ thống tổ chức của Giáo hội được thành lập từ Trung ương đến địa phương trong cả nước. Quan hệ đối ngoại của Giáo hội ngày càng được mở rộng. Từ thiện xã hội là một trong những hoạt động nổi bật nhất của toàn Giáo hội. Hiện 65 Tuệ Tĩnh đường, 655 phòng chẩn trị Y học Dân tộc, 1 phòng khám Đa khoa trực thuộc Giáo hội đang hoạt động hiệu quả, khám và phát thuốc miễn phí cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân, chi phí mỗi năm trên 5 tỷ đồng. Công tác từ thiện xã hội trong toàn Giáo hội 30 năm qua ước lên tới 2.020 tỷ đồng.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi tới các chức sắc tôn giáo, tăng ni, Phật tử lời chúc sức khỏe và an lạc. Phó Thủ tướng khẳng định gần 2.000 năm có mặt ở Việt Nam, Phật giáo gắn liền với vận mệnh của đất nước và luôn đồng hành cùng dân tộc. Thời nào Phật giáo cũng tỏ rõ đức từ bi hỷ xả, lấy chân – thiện – mỹ để giáo hóa chúng sinh, lấy trí tuệ làm sự nghiệp và phương châm hành đạo. Triết lý tốt đẹp của Phật giáo đã góp phần tạo nên những giá trị truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam. Lịch sử Việt Nam đã ghi nhận thời nào Phật giáo cũng có những bậc đại sư đứng ra giúp đời hộ quốc, an dân. Những việc làm tốt đẹp cùng những công lao đóng góp của Phật giáo cho dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đã được lịch sử ghi nhận và khẳng định Phật giáo Việt Nam là tôn giáo yêu nước, đồng hành cùng dân tộc.

Tại đại lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trang trọng trao tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai. Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam đã trao tặng Giáo hội bức trướng mang dòng chữ “Giáo hội Phật giáo Việt Nam đoàn kết, đồng hành cùng dân tộc”. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba cho các hòa thượng, ni trưởng, cư sĩ đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng quyết định tặng thưởng Huân chương Đại đoàn kết dân tộc cho các hòa thượng, thượng tọa, ni trưởng, ni sư, cư sĩ đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đoàn kết dân tộc; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các tập thể trực thuộc Giáo hội.

Chu Thanh Vân

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản