Đại biểu Quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm lãnh đạo bớt xén suất ăn của học sinh

Trong thời gian, dư luận xã hội lại “dậy sóng” khi một số phụ huynh học sinh ở trường tiểu học Nam Trung Yên cung cấp hình ảnh bữa ăn ngày 23 và 24/10 của các em học sinh.

Mỗi suất ăn của học sinh chỉ có vài ngọn rau luộc hoặc khoai xào, một ít trứng rán thịt cùng ít cơm trắng. Tất cả được cho chung vào bát tô. Nhiều phụ huynh cho rằng, trường đã bớt xén xuất ăn của các em học sinh.

Bên lề Quốc hội nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, các cơ quan chức năng phải vào cuộc và xử lý nghiêm tình trạng này.

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn đại biểu Hà Nội) trả lời bên lề Quốc hội. Ảnh: H.V

Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn đại biểu Hà Nội), cử tri đã phản ánh tới Quốc hội về việc bớt khẩu phần ăn và thực phẩm được đưa vào trường học không đảm bảo an toàn. Đây là vấn đề nóng, vì trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương và cần được quan tâm về sức khỏe và dinh dưỡng.

Khẩu phần ăn của học sinh ăn đã được xác định dựa trên cơ sở dinh dưỡng tổi thiếu đối với lứa tuổi. Vì vậy, việc đưa thực phẩm không đảm bảo an toàn vào trường học là hành vi cần lên án. Đó cũng là hành vi lừa đảo dù số lượng chưa lớn nhưng tính chất, hậu quả rất lớn, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm đặc biệt là đối với những người trực tiếp đưa ra chủ trương này. Chúng ta phải cách chức để làm gương cho các trường khác. Có thể xử hình sự, vì tính chất hành vi này nghiêm trọng.

Ngoài ra, phụ huynh và toàn xã hội phải tích cực giám sát vấn đề này. Với trách nhiệm là đại biểu Quốc hội, trong thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu, có thể tổ chức các đoàn giám sát nhóm, cá nhân để đưa ra trước công luận những vấn đề này.
 
Theo đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai), khâu đạo đức xã hội, giám sát xã hội chưa nghiêm. Sự giả dối đang trở thành vấn nạn xã hội, làm mất đi lòng tin của phụ huynh, người dân. Chúng ta đang lo về phát triển kinh tế mà quên đi đạo đức xã hội.

Đối với trường hợp tại trường tiểu học Nam Trung Yên, phải xử lý thật nghiêm, nhất là phải làm rõ trách nhiệm của người lãnh đạo, vì tính chất giả dối ở vụ việc này hết sức nghiêm trọng. Chúng ta không nên ngại xử lý và tôi tin xã hội sẽ ủng hộ. Còn nếu chúng ta coi đó là chuyện bình thường, nếu bán các thứ độc hại mà trả lời là tôi không biết là không được. Đó là hành vi phải xử lý mạnh mẽ.

H.V/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản