Đặc biệt quan tâm đời sống người dân tái định cư

Nhân dịp đến dự khánh thành Nhà máy thủy điện Sơn La, chiều 23/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng dự buổi làm việc có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

 
Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XIII, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Trương Quang Nghĩa cho biết, thực hiện nghị quyết Đại hội đảng các cấp, tốc độ tăng trưởng GDP của Sơn La bình quân 2 năm (2011 - 2012) ước đạt 11,34%; thu nhập bình quân đầu người năm 2012 ước đạt 598 USD, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2010. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp chuyển biến rõ rệt về mô hình và đã hình thành các vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

 

Chương trình phát triển cây cao su được triển khai tích cực, đến nay đã trồng được gần 7.000 ha; thu hút được gần 6.700 hộ gia đình góp giá trị quyền sử dụng đất, mua cổ phần để trở thành cổ đông... Công tác di dân, ổn định đời sống và sản xuất nhân dân vùng định cư thủy điện Sơn La được tập trung chỉ đạo triển khai hiệu quả; các lĩnh vực văn hóa - xã hội, phát triển y tế, giáo dục tiếp tục có những chuyển biến tích cực.


Bày tỏ vui mừng khi công trình thủy điện Sơn La được khánh thành và đi vào hoạt động, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng, Sơn La cần dành sự quan tâm thỏa đáng đến việc ổn định đời sống người dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La; đồng thời tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp nhằm không ngừng nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho đồng bào các dân tộc của địa phương.


Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực của Sơn La trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian qua; cho rằng những kết quả mà Sơn La đạt được là khá toàn diện trên các lĩnh vực; cơ cấu kinh tế của địa phương có chuyển biến rõ rệt theo hướng tích cực; thế mạnh về phát triển nông, lâm nghiệp, chăn nuôi đại gia súc được phát huy... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, công trình thủy điện Sơn La được khánh thành và đi vào hoạt động là một niềm vui lớn của cả nước nói chung và của Sơn La nói riêng. Trong quá trình thực hiện dự án, Sơn La và các địa phương liên quan đã thực hiện thành công công tác di dân tái định cư. Sau 6 năm triển khai quyết liệt, đến giữa tháng 4/2010, Sơn La đã hoàn thành nhiệm vụ di chuyển 12.584 hộ dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ thủy điện Sơn La (ở 3 huyện, 16 xã, 169 bản) đến 221 điểm tái định cư tập trung, 38 điểm tái định cư xen ghép…


Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, việc thực hiện thành công công tác di dân tái định cư mới chỉ là bước đầu, vấn đề đặt ra là phải phân bổ hợp lý dân cư, quan tâm đến ổn định đời sống của người dân gắn liền với xây dựng nông thôn mới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, Sơn La cần đặc biệt quan tâm đến việc ổn định đời sống của các hộ di dân tái định cư thủy điện Sơn La, đảm bảo cho người dân có cuộc sống ổn định, có cơ hội, điều kiện để phát triển, có cuộc sống ít nhất cũng phải như ở nơi ở cũ.


Đề cập đến các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, Sơn La cần tập trung huy động các nguồn lực, phát huy các tiềm năng, lợi thế (nhất là lợi thế về phát triển nông lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, nuôi cá…) để tiếp tục bứt phá vươn lên theo hướng phát triển nhanh và bền vững. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác đảm bảo an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững; thực hiện đồng bộ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chăm lo đời sống của các đối tượng chính sách, đồng bào ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, nhân dân vùng bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý Sơn La quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường sinh thái, kiểm soát chặt chẽ việc khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.


Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản