Cuộc họp Vòng III nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Vatican

Thực hiện thỏa thuận tại cuộc họp Vòng II nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Vatican tại Vatican (tháng 6/2010), Cuộc họp Vòng III nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Vatican đã diễn ra tại Hà Nội trong các ngày 27 và 28/2/2012. Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican Ettore Balestrero, Trưởng đoàn Vatican, đồng chủ trì cuộc họp.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi bên, rà soát, đánh giá về tình hình và những tiến bộ trong quan hệ Việt Nam - Vatican kể từ sau Cuộc họp Vòng II nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Vatican; thảo luận các vấn đề liên quan tới Giáo hội Công giáo tại Việt Nam và trao đổi các vấn đề quốc tế cùng quan tâm.
Đoàn Việt Nam nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán và không ngừng hoàn thiện chính sách tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của người dân; luôn khuyến khích Giáo hội Công giáo Việt Nam tham gia tích cực và thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng đất nước.

Về phần mình, Phái đoàn Vatican ghi nhận những nỗ lực này và bày tỏ trân trọng sự quan tâm mà chính quyền các cấp đã dành cho hoạt động của Giáo hội Công giáo Việt Nam, đặc biệt là trong khuôn khổ Năm Thánh 2010, cũng như đối với các chuyến thăm mục vụ của Đặc phái viên không thường trú Vatican, Tổng Giám mục Leopoldo Girelli.

Phía Vatican bày tỏ mong muốn vai trò và sứ vụ của Tổng Giám mục Leopoldo Girelli sẽ được tăng cường nhằm thúc đẩy mối liên kết giữa Tòa thánh Vatican và Giáo hội Công giáo Việt Nam, cũng như mong muốn phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican.

Hai bên thống nhất tạo điều kiện cho Đặc phái viên không thường trú thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình. Đồng thời, hai bên đã nhắc lại những lời giáo huấn của Giáo hoàng Benedict XVI với tinh thần sống Phúc âm giữa lòng dân tộc, những răn dạy “giáo dân tốt là công dân tốt”, nhấn mạnh cần tiếp tục sự hợp tác giữa Giáo hội Công giáo và chính quyền các cấp nhằm thực hiện những giáo huấn trên một cách cụ thể và thiết thực trong mọi hoạt động của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam.
Hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Vatican đã có bước phát triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng và tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ. Cuộc họp đã diễn ra trong bầu không khí chân thành, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau. Hai bên đồng ý sẽ tiến hành Cuộc họp Vòng IV nhóm Công tác Hỗn hợp Việt Nam - Vatican tại Vatican. Thời gian của cuộc họp sẽ được thu xếp qua các kênh ngoại giao.

Nhân chuyến thăm Việt Nam, phái đoàn Tòa thánh Vatican đã đến chào xã giao Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Thanh Xuân, thăm Bệnh viện Nhi Trung ương - nơi có dự án hợp tác với Bệnh viện “Bambino Gesu” của Tòa thánh tại Rôma và một số cơ sở Công giáo tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và giáo phận Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

T.T

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản