Cuộc họp giữa nhiệm kỳ hai Phân ban hợp tác Việt Nam và Lào

Từ ngày 6 đến 12/8, tại Luang Prabang (Lào) đã diễn ra cuộc họp giữa nhiệm kỳ của hai Phân ban hợp tác Việt Nam và Lào. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam - Lào Cao Viết Sinh dẫn đầu; Đoàn đại biểu Lào do Phó Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào - Việt Nam, Phonsuc Khun Sombat dẫn đầu.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath dự lễ ký các văn bản hợp tác Việt Nam - Lào. Ảnh: Chinhphu.vn

 

Sáng 12/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào - Việt Nam, Somsavad Lengsavath, đã tham dự và phát biểu chỉ đạo.


Hai bên đã ký Biên bản cuộc họp, đánh giá tình hình thực hiện hợp tác 6 tháng đầu năm nay của các bộ, ngành, địa phương hai nước và bàn các biện pháp thúc đẩy việc thực hiện để hoàn thành thỏa thuận giữa hai bên năm 2012; đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa các ngành, các cấp từ Trung ương tới địa phương đã có nhiều hình thức phong phú, đa dạng, góp phần thực hiện thành công các nội dung "Năm đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2012".

 

Thời gian qua, đã có nhiều cuộc viếng thăm, gặp gỡ, giao lưu, trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp, các ngành, các địa phương giữa hai nước. Hai nước cũng phối hợp tổ chức long trọng các ngày lễ như kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt-Lào; có sự đồng thuận cao trong các vấn đề quốc tế và khu vực tại các diễn đàn đa phương; phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh; ghi nhận sự phối hợp tích cực giữa ngành giáo dục và các bộ, ngành liên quan trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, chuẩn bị tiếp nhận học sinh sang học tập tại mỗi nước.


Tính đến tháng 6/2012, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào Lào 435 dự án với tổng vốn đầu tư 5,2 tỷ USD. Kim ngạch thương mại Việt-Lào tiếp tục tăng trưởng, 6 tháng đầu năm 2012 đạt 465,7 triệu USD, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến năm 2012, kim ngạch thương mại song phương có thể đạt 1 tỷ USD.


Trên cơ sở kết quả hợp tác 6 tháng đầu năm, từ nay đến cuối năm, hai bên thống nhất tiếp tục tập trung thực hiện tốt những nội dung, chương trình chào mừng "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012"; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau cùng các bộ, ngành liên quan, thực hiện tốt Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; phối hợp cử và tiếp nhận 28 giáo viên Việt Nam sang dạy tiếng Việt tại Lào cho năm học mới 2012-2013; tổ chức đoàn đàm phán Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư mới, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cụ thể của Đề án phát triển thương mại giữa hai nước giai đoạn 2008-2015; hợp tác quản lý thị trường, chống buôn lậu qua biên giới...


Hai Phó Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký các văn bản: Biên bản cuộc họp giữa kỳ 2012; thỏa thuận quy trình thí điểm thực hiện dự án đầu tư xây dựng thực hiện vốn viện trợ của chính phủ Việt Nam do phía Lào tự thực hiện có sự phối hợp của chính phủ Việt Nam; Hợp đồng thăm dò quặng chì, kẽm tại tỉnh Xiengkhuang giữa chính phủ Lào và Công ty Cổ phần Khoáng sản và Công nghiệp Chiến Công của Việt Nam.


lChiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam - Lào và đồng chí Somsavad Lengsavath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Lào - Việt Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Luông Nậm Thà.


Tại cuộc làm việc, Bí thư, Tỉnh trưởng Phimmasone Luongkhamma cảm ơn hai Phó Thủ tướng đã thăm tỉnh Luông Nậm Thà, coi đây là sự động viên to lớn đối với quân và dân trong tỉnh, thể hiện tình cảm anh em thân thiết Lào - Việt Nam và báo cáo một số tình hình kinh tế xã hội của tỉnh.


Luông Nậm Thà luôn hợp tác chặt chẽ với một số địa phương Việt Nam, đặc biệt là hai tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc kết nghĩa trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực đạt hiệu quả thiết thực.


Phó Thủ tướng Somsavad Lengsavath đánh giá cao sự phát triển của tỉnh, tin tưởng Luông Nậm Thà sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui được đến thăm tỉnh Luông Nậm Thà; chúc mừng thành tựu mà tỉnh đã đạt được; đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Luông Nậm Thà và các địa phương Việt Nam, nhất là hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ kết nghĩa thể hiện sinh động tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai địa phương và khẳng định: Việt Nam sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại các tỉnh bắc Lào.


Phó Thủ tướng tin tưởng, trong thời gian tới, với nỗ lực và quyết tâm của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào nói chung và giữa tỉnh Luông Nậm Thà với các địa phương nói riêng sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.


Hoàng Chương (P/v TTXVN tại Lào)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản