Cục Điện ảnh tiếp nhận bản sao Sắc lệnh 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 15/3, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trao tặng bản sao Sắc lệnh 147/SL thành lập ngành Điện ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2018).

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết: Ngày 15/3/1953, tại Chiến khu Việt Bắc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Sắc lệnh này rất có ý nghĩa đối với sự hình thành, phát triển của Cục Điện ảnh cũng như ngành Điện ảnh cách mạng Việt Nam. Bản gốc Sắc lệnh hiện được lưu trữ tại kho lưu trữ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Các kho lưu trữ quốc gia mà Cục đang quản lý còn bảo quản rất nhiều tài liệu liên quan đến lịch sử hình thành, phát triển của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những văn bản, hình ảnh, thước phim gốc thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành điện ảnh và các nghệ sĩ điện ảnh.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng đề nghị Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và Cục Điện ảnh tích cực phối hợp trong việc bảo quản những thước phim kinh điển của lịch sử điện ảnh nước nhà; đồng thời sưu tầm tài liệu, những sáng tạo của các nghệ sỹ tên tuổi, đã cống hiến cho sự thành công của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam để bảo quản, phục vụ cho công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau…

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phát biểu ôn lại truyền thống 65 năm vẻ vang của Điện ảnh cách mạng Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan chia sẻ: Trong 65 năm qua, vượt qua những khó khăn, thách thức, ngành Điện ảnh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đáp ứng chủ trương của Nhà nước về xây dựng công nghiệp điện ảnh. Bản sao Sắc lệnh này vô cùng quý giá, là nguồn động viên, khích lệ tinh thần cho các diễn viên, nghệ sĩ tiếp tục phấn đấu, xây dựng, phát triển ngành Điện ảnh hơn nữa.

Cục trưởng Ngô Phương Lan cũng cho biết thêm, năm 2013, nhân kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ký Sắc lệnh 147/SL, Cục Điện ảnh đã phối hợp với một số đơn vị, tập thể, cá nhân xây dựng nhà tưởng niệm tại khu di tích huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, một số hạng mục của khu di tích được hoàn thiện theo tinh thần xã hội hóa. Hiện tại, khu di tích này đã trở thành một công trình đẹp, có ý nghĩa đối với các thế hệ nghệ sĩ, diễn viên và công chúng yêu điện ảnh Việt Nam.

Dịp này, Cục Điện ảnh cũng tặng cuốn phim tài liệu “65 năm ngành Điện ảnh Việt Nam: Truyền thống, hội nhập và phát triển” cho Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Mỹ Bình (TTXVN)
Cục Điện ảnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Cục Điện ảnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Ngày 13/3, Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ ký Sắc lệnh thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15/3/1953-15/3/2018). Đây là sự kiện lớn của ngành, thu hút sự góp mặt của đông đảo các nghệ sĩ, thế hệ điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN