Cử tri Hải Phòng mong muốn Quốc hội đẩy nhanh chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân

Trong 2 ngày 23 và 24/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Kiến Thụy và quận Kiến An.

Chú thích ảnh
Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu, trao đổi một số nội dung cử tri quan tâm.

Tại 2 địa phương, cử tri đều đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại Kỳ họp này.

Ông Đỗ Tất Hùng, cử tri phường Trần Thành Ngọ, quận Kiến An quan tâm theo dõi kỳ họp và nhận thấy sự linh hoạt của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong điều hành chương trình nội dung kỳ họp. Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, tiết giảm đáng kể về thời gian. Cử tri cảm nhận thấy rõ tính kỷ cương, khoa học, sáng tạo của những  người điều hành các phiên họp, thảo luận với tinh thần luôn luôn đổi mới. Các đại biểu Quốc hội thể hiện trí tuệ, trách nhiệm tại các phiên thảo luận. Chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn cao hơn các kỳ họp trước.

Bên cạnh đó, từ thực tiễn địa phương, cử tri cũng kiến nghị với Quốc hội nhiều vấn đề liên quan đến các Luật, Dự thảo Luật đã và đang được Quốc hội xem xét trong các kỳ họp vừa qua. Cử tri mong muốn Quốc hội đẩy nhanh chính sách xây dựng nhà ở cho công nhân lao động; quan tâm, có quyết sách nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao đời sống của cán bộ, chiến sĩ quân đội đặc biệt là chính sách về nhà ở với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

Chú thích ảnh
Cử tri Bùi Bá Trọng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Kiến An phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), cử tri kiến nghị cần thống nhất các quy định về tái sản đất, xem xét giảm bớt các quy định trong việc giải thể hợp tác xã đã ngừng hoạt động. Về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), cử tri đề nghị bổ sung nội dung sử dụng đất đúng mục đích theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp; xem xét mở rộng hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình cùng một số nội dung đề xuất khác.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, Trưởng đoàn Trần Lưu Quang và Phó Trưởng đoàn chuyên trách Lã Thanh Tân tiếp thu ý kiến của cử tri, đồng thời giải trình một số nội dung cử tri quan tâm.

Ông Trần Lưu Quang cho biết, việc xây dựng nhà ở cho người lao động nói chung và nhà ở cho người có thu nhập thấp nói riêng là chủ trương lớn của thành phố Hải Phòng. Việc này vừa góp phần đảm bảo an sinh xã hội, vừa là yếu tố tiên quyết trong thu hút các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện nay, vấn đề các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất khi đầu tư vào một địa phương chính là nguồn nhân lực. Nếu Hải Phòng có nhà ở xã hội tốt sẽ giúp người lao động an cư, lạc nghiệp, gắn bó với thành phố.

Chú thích ảnh
Ông Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng trò chuyện với cử tri quận Kiến An.

Liên quan đến nội dung nhà ở xã hội, ông Trần Lưu Quang thông tin, thành phố đang cố gắng để khởi công một dự án nhà ở xã hội cuối năm nay. Dự án này dự kiến có khoảng 2.000 căn, trước mắt ưu tiên cho người đang ở các chung cư cũ, nguy hiểm; sau đó nếu mở rộng dự án sẽ bán cho người lao động, những người có thu nhập thấp. Đồng thời, thành phố cũng khuyến khích các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp xây dựng ký túc xá cho công nhân của họ thuê với giá hợp lý.

Về hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, ông Trần Lưu Quang cho biết, đã có 35 lượt đại biểu Quốc hội Hải Phòng tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước, xây dựng pháp luật, giám sát tối cao cùng nhiều ý kiến tham gia chất vấn, giải trình tại Quốc hội.

Tin, ảnh: Minh Thu (TTXVN)
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri tại 8 huyện, thành phố
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tiếp xúc cử tri tại 8 huyện, thành phố

Trong 4 ngày từ 21 - 24/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã tiếp xúc cử tri tại 8/8 huyện, thành phố, sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN