Cử tri: Cần vạch rõ nhóm lợi ích nào đã thao túng

Ngày 25/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị 1, Thành phố Hồ Chí Minh, đã tiếp xúc với đông đảo cử tri quận 4 và quận 3 của thành phố. Được tổ chức ngay sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII bế mạc, buổi tiếp xúc cử tri đã được đông đảo người dân quan tâm đến dự và bày tỏ ý kiến.


 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các cử tri quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

 

Sau khi nghe các thành viên của đoàn đại biểu Quốc hội báo cáo về kết quả kỳ họp; những kết quả hoạt động giám sát, tiếp thu ý kiến, lập pháp trong năm 2012, các cử tri phát biểu, nêu quan điểm về những nội dung được thảo luận tại Quốc hội, góp ý kiến về những vấn đề chưa thực sự đồng tình, kiến nghị những điểm được cho là chưa hợp lý.


Theo cử tri Nguyễn Minh Giới, phường 16, quận 4, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả nhất định. Nhiều vụ việc tham nhũng đã được phát hiện xử lý theo kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, kết quả xử lý các trường hợp tiêu cực gây bức xúc gần đây cho thấy tình trạng tồn tại “lợi ích nhóm” đang là thách thức đối với công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Theo cử tri, nếu không vạch rõ nhóm lợi ích nào đã thao túng và trục lợi, thì chẳng những không đẩy lùi được tham nhũng, mà kết quả cố gắng của toàn xã hội còn bị… tham nhũng đẩy lùi.


Cử tri Nguyễn Vinh Ngọc, phường 4 quận 4 nêu ý kiến: Sự thẳng thắn, cầu thị nhận trách nhiệm của các bộ trưởng qua phần trả lời chất vấn đã làm người dân phấn khởi. Tuy nhiên, cử tri cho rằng, trước tình trạng những công trình trọng điểm như: cột phát sóng truyền hình Nam Định, thủy điện sông Tranh 2 chưa đạt chất lượng, phần trả lời của người đứng đầu ngành xây dựng cho rằng lỗi thuộc về cơ chế là chưa thỏa đáng. Tương tự, việc quản lý giá thuốc thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế, nhưng lãnh đạo Bộ Y tế chưa nêu ra giải pháp khắc phục...


Cử tri Nguyễn Văn Nhơn, phường 9, quận 4 nhấn mạnh, thời gian qua, đã có hàng nghìn vụ việc tham nhũng bị phát hiện. Nhưng với cách làm của các cơ quan chức năng hiện nay, đang tồn tại tình trạng “hành chính hóa” tham nhũng, biến tham nhũng nghiêm trọng thành không nghiêm trọng, làm hạn chế kết quả của công tác đấu tranh, phòng ngừa. Tán đồng những nội dung thảo luận xung quanh việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; đề nghị phát huy kết quả của đợt sinh hoạt kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4, cử tri Hoàng Hữu Huyền cho rằng, những cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ phải chủ động từ chức, không cần đến sự vận động “nên” từ chức như cách hiểu, cách nói hiện nay. Cùng với hoàn thiện hành lang pháp lý về Luật Phòng chống tham nhũng là tốt, Quốc hội cần có cơ chế giám sát việc thực thi của các cá nhân, tổ chức tại các lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra sai phạm.


Nêu ra những tác động ảnh hưởng đến thị trường vàng, cử tri Lê Như Tề, phường 3, quận 4 cho rằng, khi đồng nội tệ không ổn định, thì người dân tìm đến vàng như một phương thức thanh toán thay thế. Điều quan trọng hiện nay là giữ cho tiền tệ ổn định. Cách quản lý thị trường vàng hiện nay, được ví như “không sửa đằng chuôi mà sửa bằng lưỡi”. Cử tri Võ Văn Thôn, phường 3, quận 3 đề nghị, trước những khó khăn trong cuộc sống, người dân bất đắc dĩ phải nhờ cậy đến cơ quan chức năng. Bởi vậy, không nên gán cho đại bộ phận người dân đi khiếu nại là lợi dụng “dân chủ”.


Nhiều cử tri cũng đề cập đến những bất cập khi xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo Nghị định 71 NĐ-CP, cùng những quan ngại của người dân trước thông tin một số lực lượng công an sẽ mặc thường phục khi kiểm tra hành chính, cho rằng xử lý vi phạm giao thông hiện nặng về chế tài phạt, ít chú ý đến công tác tuyên truyền. Cử tri cũng đề nghị đại biểu Quốc hội ghi nhớ những lời hứa của các bộ trưởng trước dân trong kỳ họp này, để giám sát việc thực thi tốt hơn trong các kỳ họp lần sau. Các đại biểu kiến nghị Quốc hội cần chú trọng các giải pháp ổn định kinh tế trong năm 2013, năm bản lề chuyển giao giai đoạn 5 năm thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội…


Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu Quốc hội đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các cử tri và giải thích những nội dung liên quan đến câu hỏi cử tri đặt ra.


Hoàng Giang

Tin khác
  • Đại hội Phật giáo: Tái suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

    Đại hội Phật giáo: Tái suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

    15:58 ngày 25/11/2012

    Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VII đã bế mạc trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trang nghiêm và thắm tình đạo vị. Toàn thể Đại hội đã thống nhất tái suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ giữ ngôi vị Thiền gia Pháp chủ Hội đồng Chứng minh TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản