Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV:

Công tác cảnh vệ là thể diện quốc gia, đáp ứng yêu cầu đối ngoại

Chiều 24/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Chú thích ảnh
Giám đốc công an TP Hà Nội Nguyễn Hải Trung cho ý kiến tại buổi thảo luận tổ chiều 24/5. Ảnh: LV

Phát biểu thảo luận tại tổ Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đồng tình cao với tờ trình dự thảo Luật của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Chính phủ về 2 dự án luật.

Liên quan đến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết,  một số ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận việc dự luật đã bổ sung đối tượng cảnh vệ, sự kiện cảnh vệ, mục tiêu cảnh vệ… với sự  đồng thuận cao. Đối tượng của cảnh vệ là bảo vệ các yếu nhân, lãnh tụ là chính. Về lý luận cũng như thực tiễn, yếu nhân là con người thuộc đối tượng bảo vệ đặc biệt. Các sự kiện có yếu nhân, mục tiêu có yếu nhân... yêu cầu đặt ra là đều phải được bảo vệ đặc biệt.

Thực tiễn vừa qua ở một số quốc gia khi có cả Thủ tướng bị ám sát đã cho thấy tính phức tạp của vấn đề này, đây là bài học cho thấy nước nào cũng cần coi đây là công tác đặc biệt quan trọng.

Liên quan đến một số ĐBQH băn khoăn là áp dụng biện pháp cảnh vệ đối với một số trường hợp đặc biệt. Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thực tế tại nhiều nước đã áp dụng quy định này linh hoạt, nhất là trong đối ngoại, quan hệ quốc tế.

Vì yêu cầu chính trị, cần phải cho phép Bộ trưởng Bộ Công an được quyết định áp dụng các biện pháp cảnh vệ với đối tượng, trường hợp cảnh vệ một cách linh hoạt.

Tiếp tục góp ý về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi), Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, dự luật đã bổ sung súng hơi, súng tự chế, súng săn, dao… là vũ khí thô sơ, vũ khí quân dụng.

Thực tế, súng săn, súng tự chế, súng hơi, trước khi có Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đã cho áp dụng các loại này tương đương vũ khí quân dụng. Khi luật này ban hành không cho xác định súng săn, súng tự chế, súng hơi tương đương vũ khí quân dụng.

Trung ướng Nguyễn Hải Trung cho biết: “Năm 2018, khi tôi làm Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, liên tục xảy ra các vụ mang súng hơi, súng tự chế bắn nhau và không thể xử lý được. Sau khi thống nhất ban hành văn bản cho phép áp dụng các loại này tương đương vũ khí quân dụng, lúc đó tình hình mới yên...".

Trong khi đó, việc bổ sung dao vào dự luật này là cần thiết, giải quyết theo tính năng, động cơ, mục đích. Việc bổ sung quy định này vào luật giúp xử lý được hành vi, đồng thời cũng có tác dụng răn đe, phòng ngừa lớn. 

Lê Vân/Báo Tin tức
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Theo chương trình phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội chất vấn tập trung vào 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Kiểm toán, Văn hóa - Thể thao và Du lịch. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN