Cộng đồng người Hoa bức xúc trước việc làm sai trái của Trung Quốc

Cùng với đông đảo người dân Việt Nam, cộng đồng người Hoa đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An bày tỏ bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Là thế hệ thứ 2 người Hoa trưởng thành và sinh sống ở Việt Nam, ông Huỳnh Nghiệp Tân – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lân sư rồng, chủ nhà thuốc Phước An Hòa, phường 2, thành phố Tân An cho rằng: Trung Quốc phải tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia. Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là hoàn toàn sai trái.


Ông Nghiệp Tân mong muốn Trung Quốc cần tôn trọng và rút giàn khoan, không tiếp tục hung hãn tấn công tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển của Việt Nam. Có như thế mới có hòa bình để cùng nhau hợp tác hướng tới truyền thống hữu nghị lâu dài mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã ký thỏa thuận. Như vậy, cộng đồng người Hoa cùng với đại gia đình dân tộc Việt Nam hưởng không khí đất nước hòa bình, thịnh vượng, phát triển.


Trước việc một số đối tượng quá khích đã đốt phá tại các công ty nước ngoài, chủ yếu là các công ty của Đài Loan, Trung Quốc, ông Nghiệp Tân nêu ý kiến: Mọi người dân Việt Nam , trong đó có công nhân lao động phải nhìn lại về lòng yêu nước của mình, phải tôn trọng pháp luật, tôn trọng các nhà đầu tư nước ngoài đang làm ăn tại Việt Nam, mang lại lợi ích cho xã hội. Ông Huỳnh Nghiệp Tân mong rằng mọi người chấp hành tốt pháp luật của Việt Nam, để xã hội ngày càng ổn định.


Ông Huỳnh Nghiệp Tân mong muốn phía Trung Quốc rút giàn khoan, cùng tôn trọng truyền thống hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam - Trung Quốc trên tinh thần vừa là đồng chí, vừa là anh em. Trước việc dư luận quốc tế ủng hộ mạnh mẽ lập trường chính đáng của Việt Nam, phía Trung Quốc cần xem xét lại vấn đề này, vì hòa bình, vì lợi ích của cả hai nước và các nước trong hiệp hội ASEAN. Chúng tôi kêu gọi người Hoa trong và ngoài nước, cùng lên án trước hành động gây hấn của Trung Quốc, yêu cầu Trung quốc phải rút giàn khoan Hải Dương - 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.


Cùng ý kiến trên, chị Tăng Thị Kim Dung, thành viên Hội phụ nữ trong cộng đồng người Hoa, ngụ phường 2, thành phố Tân An (Long An) cũng mong muốn Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam để giữ hòa bình giữa 2 nước láng giềng.

 

Cộng đồng người Hoa sống trên địa bàn thành phố Tân An hiện có trên 1.000 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống bằng nghề kinh doanh. Việc bà con cùng nhau tuyên truyền, thông tin cho cộng đồng người Hoa biết được tình hình Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng biển của Việt Nam là hoàn toàn sai trái, đã thể hiện tinh thần cộng đồng vì dân tộc. Bà con mong muốn có một thế giới bình yên, không vì quyền lợi của một nước mà làm phá tan niềm khát khao hòa bình của cả nhân loại.

 


Thanh Bình

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản