Còn khoảng 200.000 hài cốt chưa được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ

Đó là con số được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cung cấp cùng với đề nghị lập ngân hàng gien để lưu trữ những mẫu sinh vật phục vụ cho việc xác định danh tính liệt sĩ.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/4, trả lời câu hỏi của các đại biểu về việc quy tập mộ liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ trong phiên chất vấn sáng 18/4, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ đây là vấn đề "day dứt nhất và đau lòng nhất hiện nay".

Bộ trưởng cho biết, theo con số mà ngành quân đội cung cấp thì hiện còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ. 

Gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp chủ trì cuộc họp về vấn đề này và quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia 1237 do một Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm Phó ban.

Hiện có 20 đội quy tập mộ liệt trên cả nước làm nhiệm vụ thường xuyên. Thời gian qua, việc quy tập mộ liệt sĩ đã được các nước bạn và nhân dân cùng góp sức rất nhiều. Cho đến 1/1/2017, tiếp tục quy tập được 8.000 mộ liệt sĩ an táng tại các nghĩa trang. 

"Chúng tôi coi đây là việc làm đặc biệt quan tâm. Chúng tôi cũng đã hứa với Thủ tướng là làm sĩ càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt", Bộ trưởng cho biết.

Về việc xác định danh tính liệt sĩ, Bộ đang thực hiện Đề án số 150 xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin. Đến nay, còn khoảng 300.000 liệt sĩ chưa rõ danh tính.

Theo đề án này, việc xác định danh tính liệt sĩ đang tiến hành bằng nhiều giải pháp, nhưng giải pháp chính là xác định gien.

Hai năm qua, đã xác định được 3.260 danh tính cho liệt sĩ, trả lại tên cho các anh và đưa về cho gia đình, thân nhân liệt sĩ bằng cách lấy trên 12.000 mẫu sinh vật của liệt sĩ và cũng bằng ấy mẫu sinh vật là của gia đình, thân nhân liệt sĩ để đối chiếu.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện Chính phủ đang giao cho 3 đơn vị thực hiện xác định gien là: quân đội, công an và Viện Hàn lâm khoa học. Hiện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang xin Chính phủ thêm một số cơ sở nữa (thành 6 cơ sở). 

Tuy nhiên, "Với 12.000 mẫu sinh vật này nếu không tập hợp thành ngân hàng gien thì sau một thời gian sẽ mất đi. Vì vậy, bên cạnh lây mẫu sinh vật thì Bộ đề nghị Chính phủ cho phép lập ngân hàng gien để sau này với những mẫu sinh vật đã lấy rồi, các gia đình có thể chủ động đến đối chiếu. Đi đôi với ngân hàng gien là ngân hàng về mộ liệt sĩ với tất cả cơ sở dữ liệu", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất.

Xuân Phong/Báo Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản