Chùa Một cột - Biểu tượng hữu nghị Việt Nam và Thái Lan ở Khon Kaen 

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 18/3, chính quyền tỉnh Khon Kaen ở Đông Bắc Thái Lan cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm khánh thành Chùa Một cột, biểu tượng hữu nghị Việt Nam - Thái Lan trên vùng đất Khon Kaen.

Chú thích ảnh
Chùa Một cột trong khuôn viên Công viên hữu nghị Thái - Việt tỉnh Khon Kaen được xây theo kích thước chùa nguyên mẫu ở Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát

Tham dự buổi lễ có Phó Tỉnh trưởng Khon Kaen Chanchai Sornsriwichai, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Chu Đức Dũng, đại diện Hội người Việt Nam toàn Thái, Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen, Hội Doanh nhân Việt Nam toàn Thái cùng đại diện ngoại giao đoàn, chính quyền tỉnh, thị xã và đông đảo bà con kiều bào. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Gái, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen cho biết, 15 năm trước đây, được sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính quyền tỉnh Khon Kaen, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, thể theo mong mỏi của bà con kiều bào, ngôi chùa Một cột đã được xây dựng trong khuôn viên Công viên hữu nghị Thái - Việt tỉnh Khon Kaen trên hồ Kaen Nakhon. Ngôi chùa vừa mang những nét văn hóa lịch sử độc đáo của Phật giáo Việt Nam, vừa là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan. Bà khẳng định cộng đồng người Thái gốc Việt tại tỉnh Khon Kaen rất hạnh phúc và tự hào khi công trình tín ngưỡng này đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn thu hút ngày càng nhiều du khách gần xa tới tham quan. 

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Chu Đức Dũng cũng đã giới thiệu tới quan khách về Chùa Một cột ở thủ đô Hà Nội, nguyên mẫu của ngôi chùa tại Khon Kaen. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, mang âm hưởng văn hóa dân tộc đã tồn tại hơn nghìn năm và đã được tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất” châu Á. Ông Dũng cho biết được xây dựng theo đúng kích thước ngôi chùa gốc tại Việt Nam và hoàn thành ngày 14/3/2008, Chùa Một cột ở tỉnh Khon Kaen thể hiện tình hữu nghị, tình cảm của nhân dân hai nước Việt Nam và Thái Lan trong việc giao lưu văn hóa. Tổng lãnh sự Chu Đức Dũng rất vui mừng khi chính quyền tỉnh đang thúc đẩy việc hoàn chỉnh đồng bộ khuôn viên Chùa Một cột cho xứng tầm di tích đặc biệt nổi tiếng của Việt Nam để tạo nên sức hấp dẫn, linh thiêng của ngôi chùa độc đáo.  

Về phần mình, Phó tỉnh trưởng Khon Kaen Chanchai khẳng định Chùa Một cột ở Khon Kaen không chỉ là điểm đến tâm linh của nhân dân địa phương mà còn là điểm du lịch hấp dẫn khách tham quan đến chiêm nghiệm những nét độc đáo văn hóa chùa chiền Việt Nam trên đất nước Thái Lan. Chùa Một cột và Công viên Hữu nghị là một biểu tượng thể hiện tình hữu nghị và mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Khon Kaen và nước CHXHCN Việt Nam. 

Hiện nay, Chính quyền tỉnh Khon Kaen, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen đang xúc tiến triển khai dự án chỉnh trang khuôn viên của ngôi chùa, bổ sung thêm một hồ sen dưới chân chùa tương tự như nguyên mẫu Chùa Một cột ở Hà Nội. Dự án sẽ được Chính quyền Khon Kaen và Hội người Thái gốc Việt đầu tư một khoản kinh phí khoảng 5 triệu baht (gần 147.000 USD) và dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Ông Chanchai bày tỏ tin tưởng rằng công trình sau khi hoàn thành dự án chỉnh trang sẽ là điểm đến tâm linh, điểm vãn cảnh nổi tiếng, điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo của Khon Kaen, đóng góp tích cực cho nguồn thu của ngân sách địa phương.

Đỗ Sinh – Huy Tiến (TTXVN)
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Khon Kaen (Thái Lan) với các địa phương của Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Khon Kaen (Thái Lan) với các địa phương của Việt Nam

Trong chuyến công tác tới vùng Đông Bắc Thái Lan, ngày 28/2, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã có cuộc gặp làm việc với ông Kraisorn Kongchalad, Tỉnh trưởng tỉnh Khon Kaen để bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước trên các lĩnh vực thương mại, kinh tế, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN