Chưa có thông tin về thiệt hại của người Việt tại Nhật

Tính đến chiều hôm qua (14/3), sau 3 ngày xảy ra thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản, Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, Ban chưa nhận được thông tin gì về thiệt hại đối với tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại tỉnh Miyagi - nơi ảnh hưởng mạnh nhất của sóng thần, có khoảng 30 tu nghiệp sinh Việt Nam. Trong số đó có 20 người đã về nước từ trước Tết Nguyên đán, còn 10 người đang sống ở đây đã may mắn thoát nạn. Tại thành phố Fukushima, 35 lao động Việt Nam sống ở đây đã được chủ sử dụng lao động sơ tán đến nơi an toàn, tránh xa Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, theo thông tin từ Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản (IMM Japan), tổng số 451 tu nghiệp sinh Việt Nam đang tu nghiệp tại Nhật Bản theo Chương trình hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và IMM Japan hiện vẫn an toàn.

Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, hiện nay điện thoại ở khu vực Tôkyô đã liên lạc được, nhưng việc liên lạc với các thành phố bị ảnh hưởng nặng của động đất và sóng thần vẫn bị gián đoạn. Trước mắt, Ban quản lý vẫn tiếp tục liên lạc với các doanh nghiệp và đối tác sử dụng lao động để cập nhật thông tin về lao động và tình hình tu nghiệp sinh nơi đây.

Hiện có 27 tu nghiệp sinh Việt Nam đang tu nghiệp tại tỉnh Fukushima, 22 tu nghiệp sinh Việt Nam đang tu nghiệp tại tỉnh Iwate, 10 tu nghiệp sinh Việt Nam đang tu nghiệp tại Miyagi, 6 tu nghiệp sinh tại Ibaraki, 6 tu nghiệp sinh tại Kushiro. Tất cả đều an toàn.

Hiện nay, theo Cục QLLĐNN, có khoảng 18.000 tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản, tập trung chủ yếu ở miền Nam nước này. Khi thảm họa xảy ra, có 71 người đang tu nghiệp tại Fukushima, Iwate, Miyagi, Kushiro và Ibaraki - những địa phương bị ảnh hưởng mạnh bởi trận động đất xảy ra tại miền Bắc Nhật Bản chiều 11/3. Cho đến thời điểm hiện nay chưa có thông tin gì về thiệt hại đối với tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã kịp thời vào cuộc để thông tin và cập nhật thông tin các lưu học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc ở vùng thảm họa và chịu ảnh hưởng của thảm họa. Từ ngày 14/3, Quỹ Tấm lòng vàng VYSA đã mở đợt quyên góp ủng hộ những thanh niên, sinh viên đã và đang phải gánh chịu những thiệt hại ở các tỉnh phía đông bắc Nhật Bản. Anh Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch VYSA cho biết, hiện nay trang web của Hội vẫn đang cập nhật diễn biến tình hình và đặc biệt là danh sách thông tin người Việt Nam ở vùng bị nạn. Trên website của Hội là http://www.vysajp.org, cung cấp mẫu thông tin để khai về tên tuổi, thông tin nơi sống - làm việc và học tập của từng người và đặc biệt là thông tin về người cung cấp tin để khi nhận được những tin tức về thân nhân của họ, Hội sẽ liên lạc thông báo.

Mạnh Minh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản