Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ chôn lấp trái phép chất thải ở Sóc Sơn

Liên quan đến vụ chôn lấp trộm trái phép chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ban hành văn bản số 5546/UBND-ĐT ngày 13/12 về việc kiểm tra, xác minh vụ việc chôn lấp chất thải nguy hại tại khu vực nêu trên.

Chú thích ảnh
Hố chôn lấp chất thải đổ trộm có kích thước 2mx2m, chưa xác định được độ sâu, có chứa các chất màu trắng giống xi măng, có mùi hắc. 

Văn bản nêu rõ, UBND thành phố nhận được phản ánh của nhân dân và thông tin báo chí về việc có đối tượng chôn lấp trái phép chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn; nhân dân đã có đơn phản ánh tới các cơ quan chức năng của UBND huyện Sóc Sơn nhưng huyện xử lý chậm, đến nay chưa có kết quả.

Về việc này, Chủ tịch UBND thành phố giao Công an thành phố chỉ đạo Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, giám định chất thải chôn được lấp trái phép, khẩn trương có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan có liên quan báo cáo UBND thành phố trước ngày 25/12/2019 về các nội dung nêu trên,

Ngoài ra, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng lưu ý, trong thời gian các cơ quan kiểm tra, xác minh làm rõ, UBND huyện Sóc Sơn có trách nhiệm quản lý, bảo vệ chặt chẽ hiện trường, không để chất thải phát tán ra khu vực xung quanh.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, vào khoảng trung tuần tháng 8 và đầu tháng 12, tại khu vực núi Sú (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) xuất hiện 7 hố chứa chất thải trên khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại và Đặng Văn Tư. Hố có kích thước 2mx2m, chưa xác định được độ sâu và khối lượng chất thải đã chôn lấp. Khu vực chôn lấp có nguồn gốc là khu lò gạch cũ, hiện các hộ đã trồng cây lâu năm, ít người qua lại. Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống xi măng, khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên thì xộc lên mùi hắc.

Tháng 9/2019 cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cũng phát hiện 12 thùng phuy nghi là chất thải nguy hại bị đổ trộm tại Km 3+800 trên Đại lộ Thăng Long, hướng Hòa Lạc - Hà Nội, thuộc địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Số thùng phuy trên có nhiều màu sắc khác nhau, từ xanh đến đỏ, bạc, chứa khoảng 200 lít chất lỏng/thùng. Một thùng đã bị bật nắp, nước chảy ra đen, quánh. Những chiếc thùng kể trên dù đã được chuyển đến nơi xử lý theo quy định song vẫn gây tâm lý hoang mang cho không ít người dân Thủ đô.

Tin, ảnh: Mạnh Khánh (TTXVN)
Điều tra làm rõ vụ chôn lấp trộm chất thải tại Sóc Sơn (Hà Nội)
Điều tra làm rõ vụ chôn lấp trộm chất thải tại Sóc Sơn (Hà Nội)

Liên quan đến vụ chôn lấp trộm chất thải tại địa bàn thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa bị người dân phát hiện, ngày 13/12, ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết chính quyền địa phương đang yêu cầu Công an huyện phối hợp với các phòng, ban chức năng, UBND xã Bắc Sơn điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN