Chủ tịch Quốc hội tiếp TTK Liên minh Nghị viện Thế giới

Chiều 1/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới Martin Chungong.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn ngài Tổng Thư ký Martin Chungong và Ban Thư ký IPU đã hỗ trợ nhiệt tình, chu đáo cho phía Việt Nam trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức sự kiện ngoại giao nghị viện lớn nhất hành tinh này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn ngài Chủ tịch và Tổng Thư ký IPU tiếp tục quan tâm, ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác nghị viện với Quốc hội Việt Nam; ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam trong các diễn dàn liên nghị viện và Liên minh Nghị viện Thế giới.

Vui mừng về thành công của Đại hội đồng IPU-132, Tổng Thư ký Martin Chungong khẳng định, cơ sở quyết định cho thành công của Đại hội đồng là do cách thức tổ chức, sắp xếp chuyên nghiệp, hợp lý của Ban Tổ chức và chủ nhà Việt Nam. Thành công của Đại hội đồng IPU-132 đã thực sự nâng tầm của IPU trong các tổ chức liên minh quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Đại hội đồng IPU 132 phát biểu tại cuộc Họp báo IPU-132. Ảnh: TTXVN


Ngài Martin Chungong cho rằng, đây là thời điểm quan trọng để rà soát lại kết quả của Đại hội đồng và định hướng phát triển mới trong tương lai. Sau phiên bế mạc, Ban Thư ký IPU sẽ có trách nhiệm hoàn tất các tài liệu, văn kiện của Đại hội đồng để cung cấp cho các nghị sỹ, các đoàn nghị viện tham dự Đại hội đồng và đăng tải lên website chính thức của IPU; đồng thời chuyển Công thư chính thức đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc và toàn văn Tuyên bố Hà Nội để lồng ghép những nội dung của IPU-132 đối với chương trình nghị sự của Liên hợp quốc. Thông qua đó, nhấn mạnh thông điệp của nước chủ nhà đối với cộng đồng quốc tế và các mục tiêu phát triển bền vững.

Ngài Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới cũng trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Quốc hội Việt Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại hội đồng IPU-132 diễn ra một cách suôn sẻ, tốt đẹp, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong các đại biểu, nghị sỹ khắp thế giới tham dự Đại hội đồng.

Trước đó, sáng 1/4, phát biểu tại buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Maldives Abdulla Maseek Mohamed tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước Nam Á nói chung và với Maldives nói riêng vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh Ngài Abdulla Maseek Mohamed và Đoàn đại biểu Quốc hội Maldives đến Việt Nam, tham dự IPU-132; chuyến thăm của Ngài Abdulla Maseek Mohamed cũng góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai Quốc hội và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh sáng kiến của Đoàn Maldives trong việc hình thành khối nghị viện các quốc gia Nam Á. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn sau chuyến thăm lần này của Ngài Chủ tịch, Việt Nam và Maldives tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế hàng hải, phát triển du lịch. Quốc hội hai nước cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong các diễn đàn khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Maldives Abdulla Maseek Mohamed trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp; chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất thành công Đại hội đồng IPU-132 đến thời điểm này, đặc biệt là công tác chuẩn bị. Ngài Abdulla Maseek Mohamed bày tỏ hy vọng đến thời điểm bế mạc, các thành viên tham dự Đại hội đồng sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội, ghi dấu ấn Quốc hội và nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngài Abdulla Maseek Mohamed bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam tươi đẹp và con người Việt Nam hiếu khách; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Maldives cho rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Maldives thời gian qua ngày càng được củng cố, phát triển tốt đẹp. Hai nước cần không ngừng vun đắp tình hữu nghị truyền thống, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai đất nước hai dân tộc.

Năm 2015 này, hai nước sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội Maldives mong muốn hai bên sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Ngài Abdulla Maseek Mohamed cũng cho biết, với thế mạnh về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, Maldives mong muốn hợp tác với Việt Nam trong phát triển du lịch, văn hóa, tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước.


Quang Vũ (TTXVN)


Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản