Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội người Việt tại châu Âu

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 31/3 theo giờ địa phương (tối cùng ngày giờ Việt Nam), nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội người Việt tại châu Âu.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Liên hiệp Các hội người Việt Nam tại châu Âu Hoàng Đình Thắng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tình hình hoạt động của các Hội người Việt Nam tại châu Âu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được gặp thành viên Ban Chấp hành các Hội người Việt tại châu Âu tại thủ đô Paris; đánh giá cao việc người Việt Nam dù ở bất kỳ nơi nào cũng luôn tìm cách tập hợp, liên hiệp lại thành các tổ chức hội, đoàn, gắn bó, đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống và trong công việc. Liên hiệp các Hội người Việt ở châu Âu dù mới được thành lập gần đây nhưng cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa và luôn hướng về quê hương, đất nước. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các thành viên Ban Chấp hành Liên hiệp, có những người ở rất xa Paris nhưng đã không quản ngại đường sá xa xôi về dự cuộc gặp mặt. 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này nhằm thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp đã được thiết lập từ năm 2013. Những năm gần đây, mối quan hệ giữa hai nước phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. 

Về tình hình trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho biết, 3 năm gần đây, kinh tế - xã hội của nước ta đã đạt được những kết quả vững chắc. Năm 2018, tăng trưởng kinh tế đạt con số rất ấn tượng là 7,08% và đi theo đó, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, an sinh xã hội được bảo đảm, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường đạt nhiều kết quả khả quan. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện với việc thu hút được những nhà đầu tư hàng đầu thế giới đến hoạt động tại Việt Nam. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân thành lập và đi vào hoạt động. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành riêng 1 Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân. 

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh theo đúng phương châm chủ động, tích cực và hiệu quả. Việt Nam đã ký kết, thực thi 12 Hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, trong đó có những Hiệp định rất quan trọng như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được Quốc hội phê chuẩn từ cuối năm 2018 hay Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU hiện đang được Nghị viện châu Âu xem xét để ký và phê chuẩn... 

Việt Nam đã tổ chức rất thành công nhiều sự kiện quan trọng mang tầm vóc khu vực và thế giới như IPU-132, APEC 2017, APPF-26… Mới đây nhất, Việt Nam được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội vào ngày 27-28/2/2019. Đây là sự kiện hết sức quan trọng, thu hút sự quan tâm của cả cộng đồng và báo chí quốc tế. Thông qua những sự kiện quốc tế và hoạt động đối ngoại quan trọng, uy tín của nước ta ở khu vực và trên thế giới ngày càng cao. 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đảng và Nhà nước đánh giá rất cao cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu và Liên hiệp các Hội người Việt ở châu Âu dù mới thành lập trong thời gian gần đây nhưng đã luôn bám sát đời sống của kiều bào, duy trì, phát huy truyền thống đoàn kết và vận động bà con chấp hành nghiêm pháp luật ở các nước sở tại, cùng với đó tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, ý nghĩa, hướng về quê hương, Tổ quốc; tích cực hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và cuộc sống.  

Đánh giá cao vai trò quan trọng của các thành viên Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội người Việt ở châu Âu, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là đội ngũ nòng cốt, là chỗ dựa quan trọng để bà con trong cộng đồng người Việt Nam ở các nước khu vực châu Âu yên tâm hòa nhập với xã hội nước sở tại; đề nghị Ban Chấp hành Liên hiệp cần đặc biệt chú trọng việc vận động bà con tuân thủ pháp luật nước sở tại, không ngừng phát huy tinh thần tương thân, tương ái, bao bọc và hỗ trợ lẫn nhau giữa những người con Việt Nam xa xứ. 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội cũng đã lắng nghe ý kiến, mong muốn của các thành viên Ban Chấp hành đại diện cho cộng đồng người Việt ở châu Âu và trao đổi cụ thể về các đề xuất, kiến nghị.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản