Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Quốc vương Campuchia

* Chào xã giao Thủ tướng Samdech Hun Sen
* Gặp gỡ bà con kiều bào tại Campuchia

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, ngày 17/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, đến chào Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen và có cuộc gặp nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và bà con Việt kiều đang sinh sống tại đây.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yết kiến Quốc vương Norodom Shihamoni.


Yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni tại Hoàng cung, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn Quốc vương đã dành thời gian tiếp; khẳng định mong muốn của Đoàn Quốc hội Việt Nam trong chuyến thăm lần này là củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân Việt Nam đặc biệt coi trọng mối quan hệ với Vương quốc Campuchia và sẽ làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, phát triển mối quan hệ giữa hai bên theo phương châm đã được lãnh đạo hai nước thống nhất: “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Quốc vương Norodom Sihamoni và qua ngài cho gửi lời hỏi thăm, lời chúc sức khỏe đến cựu Quốc vương Norodom Sihanouk và Hoàng thái hậu.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tới thăm chính thức Campuchia; bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu to lớn của Việt Nam thời gian gần đây. Chân thành cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia, Quốc vương Norodom Sihamoni mong muốn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố, phát triển vì sự phồn vinh của hai nước, hai dân tộc.

Tới chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng chúc mừng những thành tựu đất nước Campuchia đã đạt được trong thời gian qua. Đồng tình với đề xuất của Thủ tướng Hun Sen về việc hai bên cần đẩy mạnh trao đổi đoàn ở ba cấp, Chủ tịch đề nghị hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động giao lưu thương mại, hợp tác kinh tế, nhất là tại các địa phương có chung đường biên giới.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ vui mừng vì mối quan hệ hữu nghị giữa hai Nhà nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia đang phát triển tốt đẹp. Thủ tướng Hun Sen cũng đánh giá cao các dự án đầu tư của Việt Nam tại Campuchia đã và đang triển khai thực hiện đúng tiến độ. Nhiều dự án đầu tư trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, viễn thông, khai khoáng, dịch vụ hàng không, ngân hàng, bảo hiểm đã đi vào hoạt động, đạt kết quả tốt và đóng góp một phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Thủ tướng cũng cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia, đồng thời có biện pháp hỗ trợ bà con Việt kiều tại Campuchia tiếp tục ổn định đời sống, sản xuất.

Cùng ngày, tới thăm và nói chuyện với bà con Việt kiều đại diện cho khoảng 250.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại Campuchia, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ân cần hỏi thăm đời sống của bà con. Chủ tịch khẳng định Tổ quốc, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi bà con Việt kiều đang sinh sống ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của Tổ quốc Việt Nam, là một bộ phận không thể tách rời trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn với sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán, bà con Việt kiều tại Campuchia cần tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu duy trì, xây dựng và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai dân tộc, hai đất nước ngày càng bền chặt, tốt đẹp hơn, xứng đáng với những hy sinh, đóng góp mà các thế hệ đi trước đã dày công vun đắp. Chủ tịch đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Campuchia đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội, hỗ trợ bà con người Việt Nam sinh sống tại Campuchia, đặc biệt là trong giáo dục đào tạo, để góp phần tạo nguồn lực duy trì tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai quốc gia, đồng thời từng bước nâng cao đời sống cho bà con.

Cũng trong chiều 17/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm và làm việc tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Campuchia.
Tiếp tục chương trình thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, ngày 18/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Thủ đô Phnôm Pênh, tới thăm tỉnh SihanoukVille (phía nam Campuchia) và gặp gỡ bà con Việt kiều sinh sống tại khu vực này.

Ngay khi tới SihanoukVille, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm Chiến sĩ tình nguyện Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đi thăm Cảng SihanoukVille – một trong những hải cảng lớn của Campuchia; được xây dựng từ năm 1956. Tổng lượng hàng hóa trung chuyển qua Cảng Sihanouk Ville năm 2010 là hơn 2,3 triệu tấn. Hiện nay, Chính phủ Hoàng gia Campuchia và tỉnh Sihanouk Ville đang khẩn trương thực hiện Dự án mở rộng, nâng cao công suất, hiện đại hóa Cảng Sihanouk Ville và kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam tới hợp tác, đầu tư.

Quang Vũ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản