Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo TPHCM

Ngày 24/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng Đoàn đại biểu Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của TP Hồ Chí Minh.


Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.


 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt của Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Theo báo cáo của UBND TP Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2012, kinh tế thành phố đã có dấu hiệu tích cực, với tổng sản phẩm nội địa (GDP) đạt mức tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 1,75 lần so với mức bình quân chung của cả nước. Tổng thu ngân sách của thành phố 6 tháng đầu năm ước đạt 102.317,6 tỷ đồng.


UBND thành phố hiện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, đồng thời tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô để tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững; từng bước thực hiện có kết quả chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, đảm bảo an sinh xã hội.


Tuy nhiên, ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới trong 2 năm 2011 và 2012 đã làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố có xu hướng chậm lại. Với áp lực tăng giá hàng hóa trong nước đã ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của người dân, làm giảm sức mua, gây trì trệ nền sản xuất. Tình hình doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể tăng cao, một số doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh nên đã hạn chế hoặc cắt giảm tuyển dụng lao động, dẫn đến tình trạng người thất nghiệp tăng cao.


Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đánh giá cao kết quả đã đạt được của thành phố, nhưng cho rằng kết quả này chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố. Phân tích nguyên nhân những tồn tại, khó khăn của thành phố, các đại biểu đề nghị thành phố tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội và Quốc hội những chính sách mang tính đột phá để triển khai trên địa bàn.


Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng góp ý với thành phố thực hiện tốt hơn nữa quy trình đổi mới trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân bám sát các nội dung của Đề án đổi mới các hoạt động của Quốc hội.


Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận và đánh giá cao quyết tâm chính trị của thành phố trong việc nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội thứ XI của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Đảng bộ thành phố. Chủ tịch Quốc hội biểu dương những kết quả tốt đẹp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trên mọi mặt: kiềm chế lạm phát, duy trì tốc độ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo; phát triển hạ tầng giao thông, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.


Tán thành với các chủ trương, giải pháp của thành phố nhằm hoàn thành Kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố phát huy truyền thống anh hùng, lợi thế, tiềm năng sẵn có và vị trí đầu tầu kinh tế cả nước để khắc phục các tồn tại, khó khăn, nhất là về hạ tầng, an ninh trật tự, phấn đấu xây dựng thành phố thành trung tâm văn minh, hiện đại, phát triển bền vững; đi đầu trong việc thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.


Chủ tịch Quốc hội lưu ý thành phố cần mở rộng hơn nữa các hoạt động hợp tác với khu vực, cả nước và quốc tế với tinh thần TP.HCM vì cả nước, cả nước vì TP. HCM; phát huy vai trò đầu tầu kinh tế, phấn đấu đến năm 2020, đi trước cả nước trong việc thực hiện mục tiêu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.


Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố cần rà soát lại tổng thể quy hoạch hệ thống các ngành kỹ thuật, hạ tầng; tiếp tục hoàn thiện quy hoạch đặc biệt là vùng lõi; chú ý xây dựng biện pháp huy động nguồn lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện tốt việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn xã hội.


Về việc thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường trên địa bàn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố tiếp tục tổng kết, rút kinh nghiệm để Chính phủ tổng hợp các mô hình thí điểm trên địa bàn cả nước trước khi trình Quốc hội. Hội đồng nhân dân thành phố cũng phải tích cực đổi mới hơn nữa trong tổ chức, hoạt động đáp ứng tốt hơn vai trò người đại biểu của nhân dân ở địa phương.

 

Quang Vũ

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản