Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch thăm Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu cấp cao QH Đan Mạch do ngài Mogens Lykketoft, Chủ tịch QH dẫn đầu đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chiều 5/3, lễ đón chính thức Chủ tịch QH Đan Mạch và Đoàn đã diễn ra trọng thể tại Hà Nội.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch QH Đan Mạch Mogens Lykketoft đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đón Chủ tịch Quốc hội Đan Mạch, ngài Mogens Lykketoft. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, nhân dân Việt Nam biết ơn và đánh giá cao sự ủng hộ quý báu, đầy thiện chí của QH, Chính phủ, nhân dân Đan Mạch đối với Việt Nam cả trong đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; nhất là sự giúp đỡ, viện trợ của Đan Mạch trong xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường.

Vui mừng vì những kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết, QH Việt Nam sẵn sàng phối hợp với QH Đan Mạch trên mọi lĩnh vực, qua đó thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Đan Mạch quan tâm đẩy mạnh quan hệ hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo; nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều lên trên mức 421 triệu USD hiện nay.

Việt Nam là một trong ba quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất do tác động của biến đổi khí hậu, Chủ tịch QH mong muốn hai bên tích cực xúc tiến hợp tác trong việc phát triển công nghiệp năng lượng, trong đó có điện gió; ứng phó với biến đổi khí hậu, là những lĩnh vực mà Đan Mạch có thế mạnh.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai bên đẩy mạnh hoạt động trao đổi đoàn từ cấp cao đến các nhóm nghị sỹ hữu nghị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao... Hai bên cũng cần tích cực trao đổi những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, qua đó tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngoại giao nhân dân, trao đổi văn hóa, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp hơn. Đặc biệt, hai bên cũng cần sớm xem xét thảo luận, tiến tới ký kết Thỏa thuận hợp tác chung giữa hai QH.

Đề cập đến quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam có quan hệ hợp tác hữu nghị toàn diện, chặt chẽ và có hiệu quả với EU. Việt Nam và EU đang nỗ lực để sớm ký chính thức Hiệp định đối tác hợp tác toàn diện. Chủ tịch QH đề nghị ngài Mogens Lykketoft ủng hộ và giúp đỡ để Hiệp định sớm được ký kết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến mạnh mẽ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia châu Âu.

Chủ tịch QH Đan Mạch Mogens Lykketoft bày tỏ những tình cảm, ấn tượng rất tốt đẹp với đất nước và nhân dân Việt Nam, nhất là đối với thành quả xây dựng, phát triển đất nước, xóa đói giảm nghèo. Chủ tịch QH Mogens Lykketoft cho rằng, Việt Nam và Đan Mạch mặc dù cách xa nhau về địa lý nhưng có nhiều điểm chung. Hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục, nghiên cứu khoa học.

Chủ tịch QH Mogens Lykketoft khẳng định chuyến thăm lần này là thể hiện sinh động mong muốn của QH, Chính phủ và nhân dân Đan Mạch trong việc thắt chặt quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực.

Chủ tịch QH Mogens Lykketoft cho biết, chính sự phát triển mạnh mẽ, ổn định trong thời gian dài của Việt Nam là điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Đánh giá cao việc sử dụng có hiệu quả nguồn viện trợ của Đan Mạch trong tiến trình phát triển, xây dựng đất nước, Chủ tịch QH Mogens Lykketoft khẳng định, QH và Chính phủ Đan Mạch luôn khuyến khích các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư vào Việt Nam, góp phần vun đắp, củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc ngày một phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

* Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch QH Đan Mạch, ngài Mogens Lykketoft.

Nhiệt liệt chào mừng ngài Mogens Lykketoft dẫn đầu đoàn đại biểu QH Đan Mạch thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao kết quả hội đàm giữa ngài Mogens Lykketoft với Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng; cho rằng kết quả chuyến thăm sẽ đóng góp thiết thực đưa quan hệ Việt Nam-Đan Mạch phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Vui mừng trước mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Đan Mạch đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn nhưng kim ngạch thương mại hai nước năm 2011 vẫn tăng 15%, đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đứng thứ 7 trong các nước châu Âu, Đan Mạch tiếp tục cam kết duy trì ODA cho Việt Nam đến năm 2015… Bên cạnh đó, hai nước đã hợp tác tốt trên lĩnh vực văn hóa, khoa học- kỹ thuật, đặc biệt là hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cảm ơn sự ủng hộ của Đan Mạch trong việc giúp đỡ cộng đồng người Việt hòa nhập tại nước sở tại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị QH Đan Mạch tiếp tục ủng hộ hỗ trợ phát triển cho Việt Nam, hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với Đan Mạch trong lĩnh vực cải cách tư pháp.

Bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, ngài Mogens Lykketoft cho biết mục đích chuyến thăm là tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước trong tương lai, nhất là trên lĩnh vực thương mại và đầu tư. Theo ngài Mogens Lykketoft, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Đan Mạch cũng như các nước châu Âu sẵn sàng đi đầu hỗ trợ Việt Nam bao gồm về kinh nghiệm, công nghệ, nguồn lực...

Quang Vũ - Thiện Thuật

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản