Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bungari thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Đoàn đại biểu Cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Bungari do bà Tsetska Tsacheva, Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu đã tới Việt Nam.

Sáng 16/4, Lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Bungari Tsetska Tsacheva và đoàn đã diễn ra trang trọng tại Thủ đô Hà Nội.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva đã hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Bungari Tsetska Tsacheva. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Cộng hòa Bungari. Nhân dân Việt Nam ghi nhận, trân trọng những tình cảm quý báu và sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Bungari đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng và xây dựng đất nước.

Dành những tình cảm nồng thắm cho đất nước, con người Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Bungari bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ đối với những thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam.

Đề cập đến tình hình quốc tế, bà Tsetska Tsacheva cho rằng, mặc dù thế giới đang chịu tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều cơ hội để Việt Nam và Bungari đẩy mạnh quan hệ hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, xây dựng, trao đổi hàng hóa, nông sản thực phẩm, y tế. Từ năm 2007, Bungari là thành viên của Liên minh châu Âu, Bungari sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thâm nhập vào thị trường hàng hóa của Liên minh châu Âu. Bên cạnh kinh tế, thương mại, hai nước cũng đang có nhiều kết quả tích cực trong hợp tác về giáo dục, an ninh, quốc phòng.

Bà Tsetska Tsacheva cũng cho biết, với nền văn hóa lịch sử lâu đời, vị trí địa chính trị thuận lợi, Việt Nam và Bungari có nhiều tiềm năng thắt chặt hợp tác trong lĩnh vực du lịch, đây cũng là một trong những thế mạnh của Bungari.

Tán thành những đề nghị hợp tác của bà Chủ tịch Tsetska Tsacheva dành cho Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, quan hệ hữu nghị giữa hai nước có bề dày lịch sử lâu đời. Rất nhiều người Việt Nam đã từng học tập, sinh sống và làm việc tại Bungari. Việt Nam mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Bungari trên mọi lĩnh vực, ngoài ra, hai bên cũng cần chú trọng tăng cường phối hợp, giao lưu giữa doanh nhân hai nước. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Bungari tăng cường hợp tác với các quốc gia ASEAN nhằm nâng cao vị thế của mỗi nước trên trường quốc tế.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và quan hệ đối ngoại của hai nước; thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chương trình, dự án phối hợp của hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Hai bên sẽ tiếp tục duy trì việc trao đổi đoàn các cấp để tham khảo, học hỏi kinh nghiệm hoạt động lập pháp, giám sát; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác giữa các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội và các nghị sĩ nhằm tạo sự hiểu biết lẫn nhau; thực hiện nghiêm túc Biên bản ghi nhớ song phương. Quốc hội hai nước phối hợp giám sát việc thực hiện các Thỏa thuận, chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ; tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hai nước đầu tư và kinh doanh tại nước sở tại. Tại các diễn đàn nghị viện đa phương, hai bên tiếp tục hợp tác và ủng hộ lẫn nhau, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Sau hội đàm, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Tsetska Tsacheva đã ký Biên bản ghi nhớ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bungari, làm cơ sở pháp lý để tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cũng chứng kiến Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang và Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về An ninh, Thông tin Bungari Tsveta Markova ký văn bản hợp tác giữa hai cơ quan; Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận và Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Thanh niên và Khoa học Bungari Sergey Ignatov ký văn bản hợp tác giữa hai cơ quan.

Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Bungari Tsetska Tsacheva nhân dịp thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được tiếp Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva, khẳng định chuyến đi sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Bungari. Chủ tịch nước bày tỏ cảm kích, ghi nhớ công lao to lớn của nhân dân Bungari từng ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng có bước phát triển tích cực, là điều kiện và tiền đề quan trọng để hợp tác và mở rộng quan hệ trên các lĩnh vực. Đánh giá cao kết quả hội đàm của Chủ tịch Quốc hội Bungari và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước mong muốn quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế thương mại ngày càng được phối hợp chặt chẽ. Chủ tịch nước tin tưởng, quan hệ hữu nghị Việt Nam- Bungari sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường EU, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để Bungari thâm nhập thị trường ASEAN. Chủ tịch nước cảm ơn lời mời thăm chính thức Bungari của Tổng thống đương nhiệm và hứa sẽ sắp xếp thời gian để thực hiện. Thông qua Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lời chúc sức khỏe và thăm hỏi tới Tổng thống; tin tưởng sau chuyến thăm, những nội dung hai bên cam kết sẽ đi vào hiện thực.

Chủ tịch Quốc hội Bungari Tsetska Tsacheva cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp. Chủ tịch Quốc hội khẳng định đối thoại chính trị cấp cao giữa hai nước đang đạt được kết quả tốt đẹp và mục đích chuyến thăm lần này nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ truyền thống giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Bungari tin tưởng, việc ký kết các thỏa thuận giữa Quốc hội hai nước mang ý nghĩa to lớn; khẳng định khi trở về nước, sẽ báo cáo lãnh đạo Nhà nước Bungari về kết quả chuyến thăm và nội dung ký kết văn kiện giữa hai nước.

lSáng 16/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Bungari Tsetska Tsacheva.
Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva sang thăm chính thức Việt Nam cũng như đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Bungari là quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp; cho rằng, những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, trên nền tảng của quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp; trên cơ sở tiềm năng và lợi thế của hai nước còn rất lớn; hai bên cần tiếp tục triển khai sâu rộng, hiệu quả các chương trình hợp tác đã thống nhất cũng như đề ra các chương trình hợp tác mới trên các lĩnh vực trong đó cần quan tâm dành ưu tiên cho thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Bungari đạt những con số ấn tượng hơn vào những năm tới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác về giáo dục, khoa học công nghệ, du lịch, văn hóa…

Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva cho biết, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của đoàn Bungari nhằm tiếp tục khẳng định chính sách nhất quán của Bungari là coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Bungari lên những bước phát triển cao hơn trong thời gian tới.

Chiều 16/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tiếp và trao đổi ý kiến với bà Tsetska Tsacheva, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Bungari đang ở thăm Việt Nam.

TTN - Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản