Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tục chuyến thăm Hàn Quốc

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 9/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến với Thủ tướng nước chủ nhà Kim Hwang Sik và Chủ tịch Quốc hội Park Hee-tae.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Hwang-sik hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Kim Hwang Sik bày tỏ hài lòng về sự phát triển ngày càng sâu rộng và hiệu quả của quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong những năm qua, nhất là từ khi hai nước thiết lập Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009. Hai bên đã trao đổi về những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Hàn Quốc tiếp tục coi Việt Nam là đối tác trọng điểm trong hợp tác phát triển; tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất sang thị trường Hàn Quốc, góp phần giảm dần nhập siêu của Việt Nam và hướng tới sự cân bằng trong quan hệ thương mại hai chiều. Chủ tịch nước cũng kêu gọi Hàn Quốc giúp đỡ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, hoan nghênh các công ty và tập đoàn lớn của Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Thủ tướng Kim Hwang Sik khẳng định coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, trên cương vị của mình sẽ ủng hộ và chỉ đạo triển khai tốt các thỏa thuận đạt được giữa hai nước trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong đó có việc tổ chức thành công “Năm hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc” và thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế, khoa học công nghệ. Thủ tướng Kim Hwang Sik nhấn mạnh Hàn Quốc coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên trong chiến lược viện trợ phát triển chính thức (ODA) và sẽ tăng cường nguồn vốn ODA cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn và đánh giá cao nguồn vốn ODA Hàn Quốc dành cho Việt Nam, khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn này.

Tại buổi hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Hee-tae, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng những thành tựu to lớn của nhân dân Hàn Quốc trong những năm qua. Chủ tịch khẳng định Việt Nam rất coi trọng Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Hàn Quốc và đánh giá cao những bước phát triển gần đây trong quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước, coi đây là một bộ phận cấu thành quan trọng của Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược song phương. Chủ tịch nước đề nghị ngài Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội và các nghị sĩ Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan hữu quan hai bên triển khai hiệu quả các thỏa thuận đạt được trong quan hệ hợp tác song phương; đồng thời tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là những phụ nữ Việt Nam kết hôn với người Hàn Quốc để họ hòa nhập tốt hơn và có cuộc sống ổn định tại Hàn Quốc.

Ngài Chủ tịch Quốc hội Park Hee-tae đánh giá cao thành tựu đổi mới và mở cửa cũng như tiềm năng phát triển của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XI và bầu cử Quốc hội khóa XIII. Chủ tịch Park Hee-tae bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ giao lưu hợp tác giữa Quốc hội hai nước, khẳng định Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ và tạo điều kiện cần thiết để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược song phương.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Chủ tịch Quốc hội Park Hee-tae nhất trí cho rằng tăng cường giao lưu nhân dân có ý nghĩa quan trọng góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong thời gian tới. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm trong Năm hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc, góp phần thiết thực tăng cường tình cảm hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Giao thông Vận tải và Hàng hải Hàn Quốc; lãnh đạo các tập đoàn doanh nghiệp Kengnam, Samsung, POSCO, Hanhwa, Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc; thăm Tập đoàn Kumho Asiana; thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc.

Trả lời câu hỏi của doanh nghiệp hai nước liên quan đến những định hướng lớn cho hoạt động xúc tiến thương mại song phương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Quan hệ giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc khởi nguồn từ truyền thống gắn bó trong lịch sử hai dân tộc. Trong chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước, lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương; sớm hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD/năm trước năm 2015. Đây là cơ sở quan trọng để đưa quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước đi vào thực chất.

Tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam đến chào, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao các hoạt động của Hội. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hàn Quốc; đồng thời ủng hộ các hoạt động của Hội Hữu nghị Hàn Quốc - Việt Nam. Chủ tịch nước mong muốn nhân Năm hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc 2012, Hội sẽ có thêm các hoạt động phong phú, chú trọng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước và các thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam ở Hàn Quốc.

Thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước đã biểu dương các nỗ lực của toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong việc thực hiện đường lối ngoại giao của Đảng, Nhà nước; góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai đất nước. Chủ tịch nước căn dặn Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cần có thêm nhiều hoạt động quảng bá lịch sử đất nước, con người Việt Nam, trợ giúp lao động Việt Nam sống và làm việc tại Hàn Quốc hòa nhập tích cực, tuân thủ pháp luật, phát huy đoàn kết và tương trợ lẫn nhau.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Xơun đến thành phố Busan, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước tại Hàn Quốc.

Nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên đã khẳng định tiếp tục củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ song phương, vì lợi ích của hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới. (Mời xem toàn văn Tuyên bố chung ).

Hoàng Giang

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản