Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Xinhgapo: Đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 26/9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Xinhgapo, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước từ ngày 26 đến 28/9 theo lời mời của Tổng thống Xinhgapo, ngài Tony Tan Keng Yam và Phu nhân. Cùng đi với Chủ tịch nước có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo một số bộ, cơ quan nhà nước.

Chiều 26/9, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã được tổ chức trọng thể tại Dinh Tổng thống Istana. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Xinhgapo Tony Tan Keng Yam.

Tổng thống Xinhgapo Tony Tan Keng Yam đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Tại cuộc hội kiến, hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua. Hai bên nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, nhất là cấp bộ trưởng, nhằm thúc đẩy các hợp tác cụ thể của từng ngành và từng lĩnh vực, đồng thời tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai nhà lãnh đạo hài lòng về kết quả triển khai Hiệp định khung Kết nối Việt Nam - Xinhgapo và nhất trí thúc đẩy việc lập thêm các khu công nghiệp Việt Nam - Xinhgapo (VSIP) trong thời gian tới. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Xinhgapo luôn duy trì là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua. Tổng thống Xinhgapo khẳng định doanh nghiệp Xinhgapo rất hài lòng về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, du lịch, văn hóa...

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định, hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau trong khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế như ASEAN, ASEAN+1, ASEAN+3, EAS, ASEM, APEC…

Cuộc hội kiến đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân tình, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Tony Tan Keng Yam và Phu nhân thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp cựu Thủ tướng Xinhgapo Lý Quang Diệu tại Dinh Tổng thống Istana.

Tại buổi tiếp, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đánh giá cao chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp quan trọng vào việc củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài, bền vững và gắn bó giữa Việt Nam và Xinhgapo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ khâm phục trước những thành tựu quan trọng của Xinhgapo trong thời gian qua, nhất là về tăng trưởng kinh tế. Chủ tịch nước đặc biệt đánh giá cao vai trò của cá nhân cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu đối với con đường phát triển của Xinhgapo.

Trao đổi về quan hệ song phương, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước trong nhiều năm qua. Hai bên hài lòng về việc triển khai ngày càng hiệu quả Hiệp định khung Kết nối Việt Nam – Xinhgapo cũng như các khu công nghiệp Việt Nam - Xinhgapo (VSIP). Hai bên cũng nhất trí cho rằng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh - quốc phòng, giáo dục-đào tạo, du lịch… cần tiếp tục được quan tâm thúc đẩy, nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông; nhất trí các bên liên quan cần tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng cho rằng hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN, ASEAN +1, ASEAN+3, ARF, EAS. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ trong quá trình đàm phán tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tối cùng ngày, Tổng thống Tony Tan Keng Yam và Phu nhân đã chiêu đãi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta tại Dinh Tổng thống Istana.

Hoàng Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản